Câu hỏi thường gặp khi xin cấp visa Hàn Quốc

Nhiều đương đơn cho rằng xin visa Hàn Quốc du lịch không khó, nhưng các thủ tục và quy trình xin visa phức tạp. Nhất là vấn đề phải xếp hàng dài mùa cao điểm để nộp hồ sơ. Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, đến bước nhận kết quả visa, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề, tham khảo những thông tin bổ ích sau để bạn có thể dễ dàng vượt qua rào cản visa này.

Xin visa du lịch Hàn Quốc khó hay dễ?

Công dân Việt Nam là đương đơn sở hữu hộ chiếu khó khăn cũng như ít tự do khi đi du lịch qua các quốc gia trên thế giới nhất, đa phần muốn tới các quốc gia đó đều cần có visa và Hàn Quốc là một trong những nước đó. Làm visa Hàn Quốc rất đơn giản nếu như Quý khách có một công việc ổn định và chứng minh được khả năng tài chính của mình là bạn hoàn toàn có thể du lịch Hàn Quốc tự túc.

Xin visa Hàn Quốc diện du lịch có cần phỏng vấn không?

Có những trường hợp ngoại lệ có thể được mời lên phỏng vấn khi xin visa. Hầu hết các trường hợp xin visa Hàn Quốc đi du lịch thông qua công ty du lịch tại Việt Nam đều không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp cụ thể mà nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu 1 cuộc hẹn phỏng vấn với đương đơn. Đại sứ quán cũng có quyền gọi điện xác minh thông tin với đương đơn và các bên liên quan.

Phỏng vấn visa Hàn Quốc sử dụng ngôn ngữ nào?

Khi tham gia phỏng vấn xin cấp visa Hàn Quốc, bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh, tiếng Hàn hoặc tiếng Việt đều được. Các viên chức lãnh sự đều đều tiếng Việt, và vẫn có người phiên dịch.

Sử dụng visa Mỹ để nhập cảnh vào Hàn Quốc được không?

Chính phủ Hàn Quốc lâu nay áp dụng chính sách không cần visa cho các du khách nước ngoài transit tại Hàn Quốc nhằm mục đích khuyến khích du lịch. Theo đó, du khách nhiều nước, trong đó có Việt Nam nếu đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của các quốc gia gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand sẽ được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần visa trong thời gian tối đa 3 ngày.

Máy bay sau khi hạ cánh, hành khách làm thủ tục xuất cảnh như bình thường, nhưng phải trình thẻ lên máy bay (boarding pass), vé máy bay của chặng bay kế tiếp, visa của một trong năm nước đã nói đến ở trên. Có bảng hướng dẫn cụ thể cho hành khách khi transit tại Hàn Quốc.

Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc trong trường hợp nào?

Đại sứ quán miễn chứng minh tài chính cho hộ chiếu của đương đơn có visa đã đi trong vòng 3 năm trở lại của các nước Mỹ, Nhật, Úc, Châu Âu (Schengen). Tuy nhiên, trong trường hợp phòng lãnh sự có yêu cầu, các đương đơn vẫn cần phải bổ sung.

Thời gian lưu trú của visa Hàn Quốc với mục đích du lịch

Visa là điều kiện cần cho phép đương đơn xin nhập cảnh vào Hàn Quốc. Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là năm năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hàn Quốc (mà có thể trong một vài ngày). Ngày hết hạn của visa là ngày cuối cùng mà đương đơn được phép vào Hàn Quốc. Với visa du lịch, thời hạn được phép lưu trú sẽ phụ thuộc vào lịch trình chuyến đi dự kiến của đương đơn, thông thường từ 7 – 15 ngày.

Gần như đương đơn sẽ không thể xin ra hạn visa để được lưu trú lâu hơn thời hạn được phép. Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với đương đơn nào lưu lại Hàn Quốc quá thời hạn cho phép. Ngay cả việc ở quá thời hạn cho phép một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp visa trong những lần sau.

Những vấn đề thường gặp khi xin visa Hàn Quốc đi du lịch

Mục đích ở Hàn Quốc với visa diện du lịch, visa công tác

Visa cho khách thăm là visa được cấp cho các Quý khách lưu trú tạm thời ở Hàn Quốc với mục đích công tác hoặc du lịch. Với mục đích công tác nói chung không bao gồm các công việc sinh lợi nhuận, nhưng nó bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại hợp pháp khác. Đương đơn được cấp visa công tác có thể đến Hàn Quốc để tiếp xúc với các hội viên thương mại, thương lượng, ký kết các hợp đồng, mua hàng hóa, giải quyết về tài sản, làm nhân chứng trong một phiên tòa, tham dự các hội nghị chuyên ngành hoặc thương mại, hay tiến hành các cuộc nghiên cứu độc lập.

Với visa diện du lịch, bạn có thể tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội, tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ nghiệp dư không có thù lao về âm nhạc, thể thao, và các sự kiện hoặc các cuộc thi tương tự khác.

Có được hoàn lại lệ phí nếu bị từ chối cấp visa không?

Trong trường hợp này, mọi chi phí sẽ không được hoàn lại trong trường hợp đương đơn bị đại sứ quán từ chối cấp visa.

Làm gì khi bị từ chối cấp visa Hàn Quốc?

Theo quy định chung được áp dụng toàn cầu, bất kỳ đơn xin cấp visa du lịch nào, một khi đã bị từ chối sẽ không được xem xét lại cho đến khi đương đơn đó nộp lại hồ sơ, sau đó tối thiểu 06 tháng. Tiến trình đúng cho việc xin xem xét lại visa bị từ chối là đương đơn phải nộp lại hồ sơ vào một lần khác để phòng lãnh sự xem xét lại hồ sơ xin cấp visa của mình, đương đơn phải đóng lại phí xin cấp visa. Lưu ý rằng chúng tôi luôn khuyến cáo bạn đã hơn một lần bị từ chối là KHÔNG nên tái phỏng vấn ngay cho đến khi tình trạng của bạn có sự thay đổi đáng kể, vì nếu không rất có thể bạn sẽ bị từ chối lần nữa.

Tin liên quan: