Những sai lầm thường mắc phải khi xin visa đi Hàn Quốc du lịch

Hiện nay, việc xin visa xuất cảnh vào Hàn Quốc theo các diện lưu trú ngắn hạn như du lịch, công tác, thăm thân,… là một quy trình không quá phức tạp mà bất kỳ ai cũng có thể tự làm được nếu biết được các bước cần hoàn tất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sai lầm mà đương đơn thường vấp phải khi xin visa đi Hàn Quốc du lịch, bạn nên lưu ý nhé.

Không xác định được diện visa muốn được cấp

Xác định chính xác mục đích xuất cảnh vào Hàn Quốc là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất khi bắt đầu tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Mỗi diện xin visa sẽ có quy định về thủ tục và giấy tờ hoàn toàn khác nhau. Nếu chọn nhầm loại visa cần xin, chắc chắn tỉ lệ được cấp visa sẽ vô cùng thấp.

Để xác định được điều này, đương đơn cần phân biệt được:

– Visa du lịch: chỉ dành cho mục đích tham quan hoặc thăm bạn bè thông thường

– Visa thăm thân: dành cho mục đích thăm viếng người thân trong gia đình

– Visa công tác: dành cho mục đích làm việc ngắn hạn, tham gia tập huấn, hội thảo có thư mời từ phía đối tác.

Xử lý hồ sơ dịch thuật không đúng với quy định

Hãy cẩn thận khi tiến hành dịch thuật hồ sơ. Mỗi quốc gia và mỗi khu vực sẽ có quy định khác biệt về dịch thuật giấy tờ thông hành của công dân người nước ngoài. Đừng lãng phí thời gian để dịch thuật và đóng dấu tư pháp khi Lãnh sự quán chỉ yêu cầu dịch thuật thông thường, và ngược lại.

Lịch trình chuyến đi không rõ ràng

Khi xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là visa Schengen hay visa của các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, thì lịch trình chính là một trong những yếu tố chính xác định tỉ lệ đậu của visa. Các điểm đến không hợp lý, khoảng cách quá xa, không phù hợp với thời gian và phương tiện di chuyển là những lỗi mà đương đơn thường xuyên mắc phải khi dựng lịch trình du lịch cho mình.

Cung cấp ảnh thẻ sai kích thước

Sẽ không phải là vấn đề lớn nếu đương đơn không cung cấp ảnh thẻ có kích cỡ chính xác hoặc đúng theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Tuy nhiên, điều này vô tình làm cho quy trình trở nên phức tạp và mất thời gian hơn vì khi nộp hồ sơ, ảnh thẻ sai kích thước sẽ có thể làm cho hồ sơ bị trả về cho đến khi cung cấp được ảnh phù hợp. Đối với visa đi du lịch Hàn Quốc: Ảnh 4×6.

Những thông tin cần nắm khi xin visa du lịch Hàn Quốc

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc

Có không ít trường hợp nộp hồ sơ không đúng khu vực được hỗ trợ do nhầm lẫn về quy định nơi sinh và hộ khẩu thường trú. Về vấn đề này, tốt nhất đương đơn nên liên hệ trực tiếp đến bộ phận hỗ trợ của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để có được thông tin chính xác nhất.

Tại Hà Nội:

Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng.

Tại Hồ Chí Minh:

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Không nắm rõ thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa

Có thể nói thời gian kiểm duyệt hồ sơ là một dấu hỏi khá lớn vì gần như hoàn toàn không có câu trả lời chính xác nhất. Việc visa được cấp sớm hay trễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng hồ sơ nộp vào cùng một thời điểm, loại visa cần xin, hay mức độ hoàn chỉnh của hồ sơ. Để hạn chế việc visa được cấp trễ, đương đơn được khuyên nên tiến hành hồ sơ khoảng 3 tháng, trước ngày dự định nhập cảnh để đảm bảo lịch trình.

– Thời gian xét hồ sơ và trả lời kết quả khoảng 8 ngày.

– Thời gian trả Visa từ 14: 16h từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần trừ ngày lễ.

– Trong các trường hợp phải bổ sung giấy tờ thì thời gian cấp Visa có thể kéo dài hơn so với ngày hẹn và sau ngày bổ sung từ 1 đến 2 ngày sẽ thông báo kết quả (trừ Visa kết hôn và Visa du học )

– Những hồ sơ đã bị từ chối phải đến lấy lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả.

– Xin visa du lịch Hàn Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Khi đó, bạn nên tìm hiểu kỹ để khi trả lời phỏng vấn cho trôi chảy. Bạn phải cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam; bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về và khi lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.

Cung cấp thông tin không chính xác

Có rất nhiều đương đơn vì muốn cải thiện tỉ lệ an toàn cho hồ sơ nên cố tình che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không chính xác. Các thông tin này có thể liên quan đến công việc, mối quan hệ, các nguồn thu nhập …

Điều này thực sự không tốt, vì nếu bị phát hiện, sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra đối với hồ sơ, và tệ nhất đó là bị cấm xin visa trong một khoảng thời gian nhất định hoặc thậm chí là vỉnh viễn. Bộ phận kiểm duyệt thường có rất nhiều phương thức khác nhau để kiểm định thông tin mà người xin visa đã khai, vì thế việc xin visa nên được thực hiện dựa trên tinh thành chân thật và không gian dối.

Tin liên quan: