Những trường hợp nào được miễn visa Nhật Bản ?

Nhật Bản là một trong những đất nước được nhiều người ưa thích bởi văn hóa độc đáo và phong cảnh đẹp như tranh. Tuy nhiên, điều kiện visa thường là một trở ngại đối với nhiều du khách. Vậy những trường hợp nào được miễn visa khi đến Nhật Bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những trường hợp được miễn Visa Nhật Bản

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định miễn visa đối với 67 quốc gia và vùng lãnh thổ và thời hạn lưu trú có thể lên đến 90 ngày 

Các công dân của các quốc gia và khu vực lãnh thổ dưới đây sẽ không cần phải làm thủ tục xin visa để đi Nhật Bản dù với mục đích du lịch, thăm thân, công tác, hay với bất cứ mục đích nào khác. Tuy nhiên, nếu họ tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc lưu trú quá mức thời hạn cho phép, thì việc xin visa là bắt buộc.

Những cá nhân có hộ chiếu do các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sau đây cấp thì có thời gian lưu trú  tại Nhật Bản tối đa 15 ngày mà không cần visa:

– Brunei

– Thái Lan (chỉ những người có hộ chiếu trắc sinh đáp ứng tiêu chuẩn ICAO mới được nhập cảnh)

– Indonesia (chỉ những người sở hữu hộ chiếu trắc sinh đạt tiêu chuẩn ICAO hoặc được cấp chứng nhận miễn thị thực ở đại sứ quán/toà lãnh sự Nhật ở Indonesia mới được vào Nhật Bản).

– Các quốc gia như Brasil, Campuchia, Colombia, Iran, Kazakhstan, Mông Cổ, Morocco, Papua New Guinea, Turkmenistan, Việt Nam và Albania, Gruzia, Ấn Độ, Lào, Ukraine và Thành Vatican, nếu sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ thì cũng không cần thị thực để đến Nhật Bản.

Những cá nhân có hộ chiếu do các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sau đây cấp thì có thời gian lưu trú  tại Nhật Bản tối đa 90 ngày mà không cần visa:

– Châu Âu: Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Áo, Ireland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Hy Lạp, Slovakia, Slovenia, Lithuania, Latvia, Estonia, Hungary, Ba Lan, Croatia và Romania. Công dân của Áo, Đức và Ireland còn có thể xin gia hạn thời gian ở lại lên đến 6 tháng.

– Vương Quốc Anh và lãnh thổ hải ngoại của Anh.

– Andorra, Úc, Argentina, Bahamas, Canada, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador,  Guatemala, Honduras, Iceland, Israel, Macedonia, Mauritius, Monaco, New Zealand, Na Uy, San Marino, Singapore, Hàn Quốc, Suriname,  Tunisia, Hoa Kỳ, Uruguay

– Barbados, Thổ Nhĩ Kỳ, Lesotho(cần hộ chiếu trắc sinh hoặc hộ chiếu đọc được bằng máy)

– Đài Loan (với hộ chiếu có mã số định danh cá nhân)

– Hồng Kông(cần hộ chiếu HKSAR)

– Ma Cao (có hộ chiếu MSAR)

– Serbia, Malaysia (cần có hộ chiếu trắc sinh thích hợp với tiêu chuẩn ICAO)

– Liechtenstein, Thụy Sĩ, Mexico: có thể xin gia hạn ở lại với Bộ Tư pháp lên đến 6 tháng

Công dân Việt Nam có được miễn visa Nhật Bản không?

Công dân Việt Nam không nằm trong diện đối tượng được miễn Visa Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn có những chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho những trường hợp đặc biệt  sau:

Trường hợp 1, nếu người Việt Nam sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ của Bộ Ngoại giao Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và có kế hoạch vào Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ chính trị hoặc lãnh sự thì họ và gia đình sống chung sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Nhật Bản, bất kể thời gian lưu trú.

Trường hợp 2, người Việt Nam cũng có hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ và thời hạn nhập cảnh còn hiệu lực cho việc nhập cảnh Nhật Bản với mục đích khác sẽ được phép nhập cảnh và ở lại tạm thời trong thời hạn tối đa 90 ngày.

** Lưu ý:

  • Những người đến Nhật Bản với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn,… sẽ không được miễn visa Nhật Bản trong trường hợp thứ hai.
  • Nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc công tác tại Nhật Bản trong thời gian không quá 15 ngày, bạn có thể xin visa hiệu lực nhiều lần. Bạn sẽ được cho phép nhập cảnh vào Nhật với số lần không giới hạn và thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày.

Xin visa Nhật Bản có khó không?

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có quy trình xin visa khó nhất ở Châu Á. Với độ uy tín hộ chiếu của Việt Nam không cao so với các quốc gia khác trên thế giới, những người xin visa từ Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi qua quy trình duyệt hồ sơ của Nhật Bản. 

Ngoài việc phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (như bản sao, công chứng,…), bạn còn cần phải có kiến thức để xin visa thông qua các cơ quan chính quyền, đi đến các cơ quan này để nộp hồ sơ và chờ đợi lấy số thứ tự. Tất cả những điều này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ hồ sơ và đậu visa thì việc này sẽ không quá khó khăn. 

Để tăng khả năng đậu visa, bạn có thể tham khảo dịch vụ xin visa Nhật Bản của Á Châu, nơi có các chuyên viên được đào tạo và hỗ trợ bạn trong quá trình nộp hồ sơ và xin visa.

Những trường hợp nào được miễn visa Nhật Bản ?

Trên đây là toàn bộ thông tin về những trường hợp được miễn visa Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm thông tin về visa Nhật Bản để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn còn thắc mắc nào về visa Nhật Bản hay là bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ visa uy tín thì hãy tham khảo ngay dịch vụ visa Nhật Bản của chúng tôi qua hotline 0988.011.249 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Tin liên quan: