Vì sao mọi người đổ xô đi xin visa du lịch Hàn Quốc “bất chấp”?

Ngoại trừ lý do tháng 4, tháng 5 là mùa cao điểm du khách ghé thăm Hàn Quốc. Như thông tin hằng năm, lượng người xin visa du lịch Hàn Quốc vào thời gian này có tăng hơn so với những tháng khác trong năm. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, lượng người xin visa du lịch Hàn Quốc tăng đột biến. Vì sao mọi người đổ xô đi xin visa du lịch Hàn Quốc “bất chấp” như vậy?

Thời gian nào là mùa cao điểm xin visa Hàn Quốc?

Theo thông báo trên trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc, giai đoạn du lịch cao điểm thường được tính từ tháng 3 đến tháng 5 (mùa hoa anh đào) và tháng 9 đến tháng 11 (mùa lá vàng). Vào giai đoạn này, do lượng người đến làm visa quá đông, bạn sẽ phải trực tiếp đến đăng ký đặt lịch hẹn tại Đại sứ quán, sau khi có lịch hẹn cụ thể đương đơn sẽ quay lại nộp hồ sơ vào đúng thời điểm đã được hẹn trước đó, thay vì trực tiếp đến nộp hồ sơ một lần như thời gian thấp điểm.

Hàng ngàn người xin visa Hàn Quốc cùng lúc, nguyên nhân do đâu?

Một đại diện của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội xác nhận số lượng người Việt nộp đơn xin thị thực đi Hàn Quốc tăng đột biến lên đến hàng ngàn hồ sơ, có thể do những tin đồn vô căn cứ.

Theo thông tin từ đại điện sứ quán, cho biết: hiện bộ phận lãnh sự phụ trách thị thực của sứ quán bao gồm 2 người Hàn Quốc và 10 người Việt Nam. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ xin thị thực đổ dồn về cùng lúc từ 1.000 đến 2.000 hồ sơ, nên bộ phận xử lý visa của sứ quán quá tải.

Nhiều hồ sơ trong số này là xin visa du lịch, vì “Hàn Quốc ngày càng trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách Việt Nam”, anh Park nói.

Anh Park lý giải, sở dĩ nhiều người Việt đổ xô xin thị thực là do có tin đồn thay đổi chính sách visa 5 năm cho công dân Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong tháng 4 nên đổ xô xin visa trước khi “thay đổi”. Tuy nhiên, anh Park Yongseong khẳng định tin đồn này là vô căn cứ.

“Các nhân viên lãnh sự đã làm việc rất vất vả, thậm chí làm thêm giờ để giải quyết hồ sơ nhưng không xuể – anh Park cho biết – Một lý do nữa là do công việc vất vả, nên nhiều nhân viên lãnh sự xin thôi việc, dẫn đến sứ quán thiếu hụt nhân lực”.

Anh Park thông tin thêm: trong số những công dân Hà Nội xin visa 5 năm, có nhiều người không đáp ứng các điều kiện về nhân thân, ví dụ như có lý lịch phạm tội, nên sứ quán không thể giải quyết hồ sơ được.

Ngoài ra, rất nhiều người Việt, trong đó nhiều người ở vùng nông thôn, gọi điện liên tục cho nhân viên lãnh sự hỏi về chính sách visa, khiến nhân viên sứ quán “thêm quá tải”.

Như thông tin trước đó, chính sách thị thực mới của Hàn Quốc, những công dân Việt Nam có hộ khẩu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng được cấp visa 5 năm đến nước này mà không cần phải chứng minh tài chính kể từ ngày 3-12-2018.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại VN (KTO) cũng lưu ý thêm: tuy không phải chứng minh tài chính nhưng đối với một số đối tượng có thể yêu cầu chứng minh thêm nghề nghiệp, do đó KTO khuyên các cá nhân xin cấp visa nên chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng minh nghề nghiệp.

Theo hướng dẫn này, đối với loại visa nhiều lần, hiệu lực trong 5 năm, ngoài hồ sơ căn bản, người dân tại 3 thành phố lớn ở Việt Nam cần nộp hộ khẩu gốc và bản photo. Trường hợp người xin visa không có hộ khẩu thuộc 3 thành phố được thí điểm nhưng có sổ tạm trú thì vẫn có thể được xét duyệt.

Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh.

Lưu ý khi xin visa du lịch Hàn Quốc

Lưu ý khi xin visa du lịch Hàn Quốc

– Thông thường, xin Visa Hàn Quốc thường không cần phỏng vấn và tương đối dễ, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn để xác minh thêm hồ sơ của đương đơn.

+ Nếu phải tham gia phỏng vấn, bạn tìm hiểu kỹ về các thông tin, tự tin và thoải mái trả lời các câu hỏi được Cán bộ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

+ Nếu bạn chứng minh được rằng bạn chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam chuyến đi thì khả năng đậu Visa sẽ rất cao.

– Thời hạn của thị thực Hàn Quốc là 03 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn nên nộp hồ sơ xin thị thực trước thời điểm xuất phát là 2 tháng.

– Giai đoạn xin Visa Hàn Quốc cao điểm là từ tháng 03 – 05 và 09 – 11 dương lịch, thế nên bạn sẽ phải trực tiếp đến đăng ký đặt lịch hẹn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, sau khi có lịch hẹn thì quay lại nộp hồ sơ vào đúng thời điểm đã hẹn trước đó.

Nếu bạn không có thời gian hoặc vẫn lo lắng thì đừng ngần ngại gọi cho Á Châu. Á Châu sẽ giúp bạn xin visa thành công với các trường khó nhất bằng những cách thức chuyên nghiệp nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Liên hệ ngay khi bạn đang gặp nhiều vướng mắc, thông tin giải đáp liên hệ 028.77777.888.

Tin liên quan: