Visa đi Hàn Quốc thăm người thân và những điều cần biết

So với những loại visa ngắn hạn khác thì visa thăm thân Hàn Quốc có thời gian lưu trú lâu hơn. Vì vậy mà nhiều đương đơn muốn sang Hàn Quốc rất quan tâm về diện visa này. Tuy nhiên không phải ai cũng xin được visa diện này. Bạn có nhu cầu xin Visa đi Hàn Quốc thăm người thân thì hãy tìm hiểu những thông tin sau.

Visa thăm thân Hàn Quốc là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Visa được chia thành nhiều diện khác nhau, tùy thuộc vào mục đích chuyến đi. Với công dân Việt Nam, nếu muốn du lịch Hàn Quốc, bạn cần phải có visa diện này để được nhập cảnh vào xứ sở kim chi.

Có bao nhiêu loại visa thăm thân Hàn Quốc?

Visa thăm thân con kết hôn với người Hàn Quốc (Con rể/ con dâu mời bố mẹ vợ/chồng sang thăm)

Hồ sơ của người được mời thăm thân: Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mời và người được mời được dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước và bản gốc để đối chiếu.

Visa thăm thân Hàn Quốc với trường hợp bố/ mẹ người Hàn nhận con riêng của vợ chồng làm con nuôi (trẻ em tới dưới 17 tuổi).

– Hồ sơ của người được mời:

– Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mẹ/bố lấy người Hàn Quốc và người được mời.

– Sổ hộ khẩu Việt Nam có tên em bé dịch tiếng Anh/tiếng Hàn công chứng Nhà nước kèm theo sổ hộ khẩu gốc để đối chiếu.

– Giấy khai sinh của em bé dịch tiếng Anh/tiếng Hàn công chứng Nhà nước.

– Giấy xác nhận cho con nuôi Quốc tế do Cục con nuôi Quốc tế tại Việt Nam cấp bản dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước (có bẩn gốc để đối chiếu).

Visa thăm người đang học hoặc các loại Visa làm việc tại Hàn Quốc

– Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (Giấy khai sinh, hộ khẩu hoặc đăng ký kết hôn) dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước.

– Chứng minh thư photo hai mặt của người xin Visa

Visa thăm gia đình chồng (trường hợp kết hôn với người Hàn mà không sinh sống lâu dài ở đây)

– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân (bản gốc phía Hàn Quốc cấp trong 03 tháng gần ngày nộp visa)

– Giấy xác nhận quan hệ gia đình (bản gốc phía Hàn Quốc cấp trong 03 tháng gần ngày nộp visa)

– Đăng ký kết hôn/Ghi chú kết hôn phía Việt Nam do Sở tư pháp cấp bản dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước

– Giấy xác nhận nghề nghiệp của chồng/vợ người Hàn Quốc

– Bản sao Visa vào Việt Nam hoặc bản sao Thẻ thường trú của chồng/vợ người Hàn Quốc

– Chứng minh thư người xin Visa bản sao hai mặt (không cần công chứng)

Những trường hợp được phép xin visa thăm thân Hàn Quốc

Đối tượng nào có thể xin được visa thăm thân Hàn Quốc?

Thực tế thì Hàn Quốc đang xiết chặt việc cấp visa diện này cho công dân Việt Nam để giảm thiểu các trường hợp lao động bất hợp pháp tại đây. Thậm chí có thời gian họ không tiếp nhận những hồ sơ thăm thân nhân là anh chị em trừ những trường hợp bất khả kháng. Kể từ 01/05/2018 thì lãnh sự Hàn Quốc bắt đầu nhận lại những hồ sơ là anh chị em. Tuy vậy, tỷ lệ đậu của những trường hợp này là không cao.

Như vậy, trường hợp của bạn thì nên xin visa diện du lịch, có thể kèm theo thư mời của anh bạn để tăng tỷ lệ đậu visa. Bởi dù thời gian lưu trú của visa thăm thân Hàn Quốc tối đa là 90 ngày nhưng thực tế lãnh sự sẽ xét duyệt số ngày lưu trú dựa vào hồ sơ của bạn.

Bộ đội xuất ngũ có xin được visa thăm thân Nhật Bản hay không?

Nếu là anh em trong gia đình hay họ hàng có quan hệ trong 3 đời thì bạn có thể xin được visa thăm thân. Thực tế thì diện visa thăm thân của Nhật Bản nếu bạn có giấy mời và người bên đó chịu đứng ra bảo lãnh cho bạn thì tỷ lệ đậu visa là khá cao.

Tuy vậy, bạn cũng không nên quá chủ quan mà nên dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hồ sơ, vì đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình xin visa.

Chị gái viết thư mời có xin được visa thăm thân Hàn Quốc không?

Với tình trạng hồ sơ của bạn thì xin visa Hàn Quốc nếu diện thăm thân sẽ dễ đậu hơn là visa du lịch tự túc. Tuy nhiên mới đây Lãnh Sự Quán Hàn Quốc đã siết chặt hơn về diện visa này. Cụ thể, anh chị em không thể mời nhau qua Hàn Quốc được mà chỉ có thể mời ba mẹ sang thôi. Nếu chị em thì chỉ trong trường hợp người chị đó đang mang thai hay ốm đau không ai chăm sóc. Như vậy, nếu chị của bạn mà bình thường thì chị ấy không thể viết thư mời sang thăm thân n được.

Khi bạn không xin được visa Hàn Quốc diện thăm thân thì có thể củng cố hồ sơ để xin visa diện du lịch tự túc.

Tin liên quan: