Visa Hàn Quốc và những điều cần lưu ý

Bạn có nhu cầu muốn đến một nước phát triển như Hàn Quốc thì việc đầu tiên cần phải làm là xin visa. Tuy vậy, việc làm visa tưởng chừng đơn giản lại mất khá nhiều thời gian chính là bước hoàn thiện hồ sơ và nộp lên Lãnh sự quán. Để xin visa Hàn Quốc với các diện lưu trú ngắn hạn bạn cần tham khảo một số thông tin cần lưu ý sau.

Có được phép bổ sung giấy tờ khi xin visa Hàn Quốc không?

Thủ tục xét duyệt thị thực của Hàn Quốc đúng là khá chặt chẽ, tuy vậy so với những nước phát triển như Mỹ và châu Âu thì vẫn xuôn sẻ hơn. Nếu trong bộ hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ nào đó thì Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán sẽ cho bạn thêm thời gian về nhà để bổ sung thêm và bạn sẽ không phải mất thêm bất cứ khoản phí nào nữa ngoài lệ phí xin visa. Sau thời gian này, nếu bạn vẫn không đến bổ sung đầy đủ hồ sơ thì coi như hồ sơ của bạn bị loại.

Tuy nhiên, việc đến Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán tưởng chừng đơn giản lại mất rất nhiều thời gian, công sức của bạn. Đặc biệt vào mùa du lịch cao điểm của Hàn Quốc, dòng người đổ về Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán vô cùng đông đúc. Vì vậy, bạn nên thật cẩn thận trong khâu chuẩn bị hồ sơ, tránh những thiếu sót không đáng có.

Có thể gửi hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc qua đường bưu điện được không?

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, thì đương đơn muốn xin bất cứ loại visa nào cũng phải có mặt và tự mang hồ sơ đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán để nộp trực tiếp ( trừ 1 số trường hợp đặc biệt ). Lãnh sự không chấp nhận trường hợp hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Vì vậy, bạn nên thu xếp thời gian, tranh thủ vào TP. Hồ Chí Minh tiến hành làm thủ tục xin visa.

Hiện tại thì thời gian xét hồ sơ và chờ đợi kết quả xin visa Hàn là 8 ngày làm việc. Tuy nhiên vào mùa cao điểm du lịch từ tháng 3 – tháng 5 ( mùa hoa anh đào ) và từ tháng 9 – tháng 11 ( mùa lá vàng ) thì có thể tốn thời gian hơn thông thường.

Visa Hàn Quốc và những điều cần lưu ý

Rớt visa Hàn Quốc có lấy lại được giấy tờ không?

Sau khi nộp hồ sơ xin visa Hàn thì bạn được cấp một tờ giấy hẹn để lấy kết quả visa. Đến Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán đúng thời gian trong giấy hẹn thì bạn sẽ biết được mình đậu hay rớt visa. Đối với diện visa du lịch, nếu bạn bị đánh rớt thì chỉ được nhận lại hộ chiếu mà thôi vì các giấy tờ khác đều là bản photo nên phía lãnh sự sẽ không trả lại cho bạn đâu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mất luôn khoản phí xin visa.

Nếu bạn thực sự bị đánh rớt visa Hàn Quốc thì phải chờ đợi 3 tháng sau mới có thể tiến hành nộp hồ sơ xin visa lần nữa. Vì vậy, bạn chuyển hướng đi Đài Loan khá hợp lý vì quy trình xét duyệt visa ở đây không khó khăn như Hàn Quốc, hộ chiếu trắng như bạn vẫn có thể xin visa được như bình thường.

Nghỉ phép dài ngày có xin được visa Hàn Quốc không?

Xin visa Hàn tuy không quá khó khăn như Nhật Bản nhưng phía Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Hàn Quốc cũng đòi hỏi đương đơn phải đáp ứng nhiều điều kiện về công việc, tài chính, ràng buộc. Đặc biệt khi xin visa Hàn Quốc bạn phải có lịch sử du lịch, nếu hộ chiếu trắng thì rất khó được cấp visa. Còn về việc bạn đang nghỉ phép dài ngày, theo như những gì bạn trình bày ở trên thì công ty bạn đã phê duyệt rồi nên sẽ không gặp vấn đề gì.

Bạn có thể yên tâm xin visa Hàn như bình thường vì việc nghỉ phép không ảnh hưởng gì đến việc xét duyệt hồ sơ của bạn. Nhưng chúng tôi chưa biết được bạn có những điều kiện gì nên không thể khẳng định chắc chắn khả năng đậu visa của bạn.

Rớt visa Hàn Quốc thì bao lâu mới được trả hồ sơ?

Thường thì khi đương đơn nộp hồ sơ xin visa lên Đại Sứ Quán, Lãnh Sứ Quán sẽ nhận được một phiếu hẹn, trên đó có ghi thời gian lên lấy kết quả visa. Bạn phải đến lãnh sự đúng ngày, giờ thì mới biết được mình đậu hay rớt visa. Trong trường hợp bạn bị đánh rớt visa thì chỉ nhận lại được hộ chiếu mà thôi, nhân viên lãnh sự sẽ không hoàn trả hồ sơ vì chỉ là bản photo.

Nếu bạn không có lịch sử du lịch thì đúng là khả năng nhận được visa Hàn của bạn là rất thấp. Bạn có thể đi Đài Loan và một vài nước Đông Nam Á khác để làm cho bộ hồ sơ của mình đẹp hơn.

Được phép chuyển nhượng visa Hàn Quốc cho người khác không?

Visa là một loại giấy tờ thông hành do cơ quan xuất nhập cảnh của một quốc gia cấp nhằm xác định người nào đó có được phép vào quốc gia đó hay không. Thời gian nhập cảnh tùy vào loại visa và mục đích của đương đơn đó. Khi hết thời gian lưu trú thì người đó phải quay về hoặc tiến hành gia hạn visa nếu muốn ở thêm.

Như vậy, dù bạn đã xin được visa Hàn và không dùng đến nó thì cũng không được phép nhượng lại cho người khác. Vì bộ hồ sơ với thông tin của bạn đã được lưu lên hệ thống, và lãnh sự Hàn Quốc chỉ cấp visa cho bạn mà thôi. Trường hợp người nhà của bạn muốn đi du lịch Hàn Quốc thì bắt buộc phải làm một bộ hồ sơ riêng trình lên Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán để xin visa.

Tin liên quan: