Vì sao ngưng cấp visa Hàn 5 năm đối với đương đơn có sổ tạm trú?

Xin visa Hàn Quốc cũng không phải là dễ. Ngoài các yếu tố tài chính, công việc, ràng buộc tại Việt Nam, bạn cũng phải cần có một lịch sử du lịch đẹp thì mới chắc chắn đậu visa Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang áp dụng chính sách visa Hàn Quốc 5 năm đối với đương đơn có hộ khẩu ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Vậy nếu hộ khẩu tỉnh xin visa Hàn Quốc 5 năm như thế nào?

Điều kiện cấp visa Hàn Quốc 5 năm

– Công dân Việt Nam để được cấp visa hiệu lực 5 năm, được nhập cảnh nhiều lần phải là người có hộ khẩu thường trú tại 3 tình thành lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

– Công dân phải chưa từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì mới được cấp visa Hàn Quốc. Điều kiện này áp dụng cho tất cả các loại visa chứ không chỉ mỗi visa 5 năm.

– Công dân không cần chứng minh tài chính, nhưng một số đối tượng có thể được yêu cầu nộp thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm/sổ hưu trí/giấy phép kinh doanh, v.v.  để bổ sung cho hồ sơ xin visa của mình.

Đối với visa có thời hạn 10 năm, thì những công dân thuộc những đối tượng sau có thể nộp hồ sơ xin xét duyệt:

– Những người có nghề nghiệp chuyên môn cao như bác sĩ, giáo sư đại học, phó giáo sư, nhà khoa học, luật sư, v.v.

– Chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng

– Người đã học 4 năm đại học hoặc cao đẳng tại Hàn Quốc, hoặc đã học trình độ trên thạc sĩ ở nước ngoài.

Hàn Quốc ngưng cấp visa Hàn Quốc 5 năm với sổ tạm trú

Vì sao ngưng cấp visa Hàn 5 năm đối với đương đơn có sổ tạm trú?

Hàn Quốc đã phát hiện và công bố toàn bộ cách thức của đường dây môi giới xin visa bất hợp pháp đi Hàn Quốc.

Đây là một tổ chức quy mô lớn có sự móc nối từ 2 phía Việt Nam và Hàn Quốc bao gồm cả chính quyền, bệnh viện và luật sư. Việc dịch vụ làm giả giấy tờ để xin visa đi Hàn Quốc dài hạn đang hoạt động mạnh ở Hà Nội.

“Có chứng minh thư, hộ khẩu là làm được… nhưng làm hồ sơ là phải thu tiền đấy nhé”, một “cò” trả lời khi phóng viên của SBS liên hệ. Người này và những “cò” khác trong phóng sự đều nói tiếng Việt.

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc đã cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Có những thời điểm, số lượng người xin visa quá lớn dẫn đến cảnh xếp hàng dài, nạn mua bán phiếu nộp hồ sơ.

Khi tìm kiếm trên SNS (các mạng xã hội) hoặc Facebook, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người có thể xin visa cho bạn dù bạn không đủ giấy tờ cần thiết, chỉ cần bạn có tiền.

Một “cò” khác cho biết chỉ cần đưa thêm tiền, đến lý lịch cũng có thể làm giả. “Sang bên kia (Hàn Quốc) làm loạn rồi anh vẫn đưa được sang nhưng mà phí phải cao hơn”, người này nói. “Phải làm các thủ tục, cho bạn giấy (lý lịch) trắng luôn”.

Phóng sự quay được cảnh phóng viên nhận sổ tạm trú giả từ tay “cò” vừa đi xe máy dừng lại lề đường.

Phóng viên cho biết chi phí mất 170.000 won (khoảng 3.400.000 đồng) và chỉ mất một ngày sẽ xong hết giấy tờ, sau đó quay cận cảnh giấy tờ giả có dấu đỏ của một phường ở Hà Nội, kèm theo chữ ký, nhưng không rõ tên. Theo lời phóng viên SBS, người cò mồi này nói họ có mối nên đại sứ quán không có cách nào loại bỏ được hoạt động của họ.

Từ ngày 10/6, Đại sứ quán Hàn Quốc siết chặt việc xác minh hộ tịch khi xin cấp visa để ngăn chặn bàn tay của các cò mồi. Có nghĩa là chỉ cấp cho những ai có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

“Nguyên nhân chính do số lượng người nộp theo diện hồ sơ tạm trú ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp tăng cao. Bên cạnh đó, hồ sơ giả mạo cũng xuất hiện rất nhiều”.

SBS cho biết: Nếu trả thêm tiền, thậm chí có thể trực tiếp “mua” visa. “Có hết luôn, bao phí cho em luôn 6.000 USD”, “cò” đầu tiên cho biết…

Tính đến tháng 5 vừa qua , số người Việt lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã vượt quá 48.000 người.

“Mình đi đi về về được (với visa 5 năm này), nhưng bình thường ai sang cũng ở lại bất hợp pháp, chứ chẳng ai về”, “cò” thứ hai, người đã tuyên bố có thể làm “trắng” lý lịch cho người đã ở bất hợp pháp bên Hàn Quốc, nói với phóng viên SBS.

Tin liên quan: