Visa Nhật Bản đi du lịch hết hạn có gia hạn được không?

Nhật Bản là một trong những điểm đến du lịch thú vị và thu hút du khách du lịch nước ngoài ghé thăm rất nhiều. Với xu hướng du lịch nước ngoài ngày càng tăng như hiện nay, vấn đề xin visa cũng đang được lưu ý rất nhiều. Nếu bạn muốn sang bạn cần phải có visa Nhật Bản diện du lịch, nếu visa đã hết thời hạn sử dụng có gia hạn lại được không?

Visa du lịch Nhật Bản dành cho những đối tượng nào?

Dựa vào mục đích nhập cảnh mà Đại sứ quán Nhật Bản có thể cấp loại visa để Quý khách liên tục được xét duyệt nhập cảnh vào Nhật Bản (visa double, visa nhiều lần), tuy nhiên cần lưu ý là trường hợp visa “lưu trú ngắn hạn” thì tổng cộng không thể ở Nhật quá nửa năm (theo mục đích thăm thân, thăm bạn bè hay du lịch, công tác,…).

Số lần hiệu lực (số lần được xét duyệt nhập cảnh), thời hạn hiệu lực (thời hạn được chấp nhận xét duyệt nhập cảnh) và thời hạn lưu trú (số ngày được lưu trú tại Nhật) được ghi ở dưới đây.

Không phải tất cả người nước ngoài có nguyện vọng vào Nhật Bản đều được cấp visa. Về nguyên tắc người xin visa sẽ được cấp nếu đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn cơ bản thì sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt. Trường hợp bị từ chối cấp visa, tính từ ngày bị từ chối trong 6 tháng sẽ không được xin visa với cùng một mục đích. Xin lưu ý không công bố lý do bị từ chối.

Visa Nhật Bản hết hạn có gia hạn lại được không?

Xin visa Nhật Bản cần những điều kiện gì?

– Người xin visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.

– Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa  phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong

– Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).

– Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Nếu bạn vi phạm một trong những điều kiện trên, rất có thể bạn sẽ bị từ chối cấp visa.

Lý do bị từ chối visa Nhật Bản là gì?

Phía Lãnh sự không cung cấp lý do chi tiết của từng trường hợp cụ thể bị từ chối là vì một khi những thông tin đó được những người có ý định nhập cảnh hoặc đưa người nhập cảnh vào Nhật với mục đích không chính đáng sử dụng để trốn tránh xét duyệt, sẽ dẫn đến việc xét duyệt visa không chính xác, kéo theo lo ngại rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự an toàn và yên tâm của xã hội Nhật Bản.

– Tại Mục 10 Khoản 1 Điều 3 trong Luật thủ tục hành chính có nêu rằng “xử lý liên quan việc xuất nhập cảnh dành cho người nước ngoài” không thuộc phạm vi nghĩa vụ phải chỉ rõ tiêu chuẩn xét duyệt, lý do từ chối.

Vì sao sau khi bị từ chối visa không được xin lại visa ngay lập tức?

Về nguyên tắc, sau khi từ chối visa trong vòng 6 tháng, phía lãnh sự không tiếp nhận hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Bởi vì nếu sau khi từ chối visa họ vẫn tiếp nhận hồ sơ xin visa với cùng mục đích thì rõ ràng là kết quả xét duyệt vẫn không thay đổi và nếu như chưa qua 6 tháng thì tình trạng liên quan đến việc xin visa cũng được cho là không có cải thiện gì. Tuy nhiên, vì lý do nhân đạo bắt buộc phải đến Nhật Bản thì có trường hợp họ vẫn tiếp nhận hồ sơ xin visa, khi đó xin hãy trao đổi trước với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản nơi dự định nộp hồ sơ.

Tiêu chuẩn cấp visa Nhật Bản là gì?

– Về nguyên tắc, visa được cấp trong trường hợp người xin cấp visa đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp.

– Người xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang lưu trú.

– Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).

Visa Nhật Bản hết hạn muốn gia hạn thì làm thế nào?

Hiện nay, đối với diện visa du lịch của Nhật Bản người ta sẽ xét cấp visa dựa trên số ngày trong lịch trình chi tiết mà bạn trình lên lãnh sự. Thông tin mà bạn liệt kê trong đó phải càng cụ thể càng tốt; như ngày 1 đi đến những địa điểm nào, địa chỉ, thời gian; các ngày còn lại cũng tương tự. Bạn cần lưu ý là lịch trình phải có sự logic về thời gian và địa điểm.

Đối với diện công tác và thăm thân đương đơn được phép gia hạn thêm thời gian lưu trú của mình tại Nhật Bản bằng cách đến cơ quan lãnh sự gần nhất để làm thủ tục. Tuy nhiên, đối diện du lịch bạn hoàn toàn không được phép làm điều này.

Tin liên quan: