Giải đáp thắc mắc: Những trường hợp thường gặp về visa Hàn Quốc

Sau khi Hàn Quốc nới lỏng và mở rộng chính sách xin visa đối với công dân Việt Nam, nhu cầu làm visa sang Hàn Quốc du lịch, công tác hay thăm người thân bạn bè đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, điều này cũng nảy sinh không ít vấn đề trong quá trình xin visa Hàn Quốc đối với các đương đơn là công dân Việt Nam. Sau đây là những điều được rất nhiều người quan tâm về trường hợp thường gặp về visa Hàn Quốc.

TH 1: Xin lại visa Hàn Quốc nhiều lần khi hộ chiếu hết trang

Em được cấp visa multiple qua HQ thời hạn đến 2017,nhưng em chỉ mới đi được 4 lần qua HQ thì passport của em đã hết trang, vì trước đó em đã đi du lịch một số nước khác, vậy em xin cấp lại passport mới thì visa đi HQ có cần xin cấp lại không?

Trả lời: Trong trường hợp này bạn vẫn phải nộp lại hồ sơ xin visa Multiple như bình thường dù hộ chiếu bạn vẫn còn thời hạn. Về hồ sơ xin visa Hàn Quốc nhập cảnh nhiều lần bạn vẫn chuẩn bị thủ tục như lần đầu xin visa

TH 2: Có visa du lịch Úc có được miễn visa Hàn Quốc không?

Hiện tại tôi đang có Visa du lịch Úc(còn thời hạn), như vậy tôi muốn đi du lịch Hàn Quốc có cần phải xin visa Hàn Quốc nữa hay không?

Trả lời: Hiện tại thì Hàn Quốc vẫn chưa có chính sách miễn visa như Đài Loan. Vì vậy, trường hợp của bạn vẫn phải đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán xin visa như bình thường. Tuy vậy, phía Hàn Quốc có chính sách miễn chứng minh tài chính cho những đối tượng có quyền định cư lâu dài, đối tượng đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD (Úc cũng nằm trong khối này). Điều này có nghĩa là khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc, bạn không cần phải chuẩn bị các giấy tờ như sổ tiết kiệm, giấy tờ xe, nhà đất,…

Như vậy, dù bạn có visa Úc nhưng vẫn phải nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc như thường lệ.

TH 3: Chị gái có bảo lãnh xin visa visa Hàn Quốc được không?

Em năm nay 17 tuổi và chị em có ý định bảo lảnh sang Hàn Quốc. Vào năm trước chị em cũng từng bảo lãnh em, nhưng em không được cấp visa, và em không biết là có cấp visa cho anh chị em không ạ?

Trả lời: Quy định mới của Hàn Quốc về visa diện thăm thân hiện đã thắt chặt hơn, do đó, các gia đình đa văn hóa hoặc du học sinh chỉ được bảo lãnh bố mẹ ruột sang Hàn Quốc. Anh chị em đều không thuộc diện được bảo lãnh.

Để bảo lãnh được người thân ở Việt Nam (trong trường hợp ở đây là dượng của chị) sang Hàn Quốc thì chị hoặc chồng chị phải có quốc tịch Hàn Quốc để đứng ra làm giấy mời và bảo lãnh.

Sau đó, chị gửi giấy mời về Việt Nam và người thân ở Việt Nam nộp lên ĐSQ Hàn Quốc ở Việt Nam để xin visa. Tùy từng trường hợp mà các giấy tờ được yêu cầu nộp có thể sẽ khác nhau. Do đó, tốt nhất là chị và gia đình nên liên hệ trực tiếp với ĐSQ Hàn Quốc ở Việt Nam để được biết thông tin cụ thể.

Trường hợp thường gặp khi xin visa Hàn Quốc

Trường hợp nào không cần visa nhập cảnh vào Hàn Quốc?

– Công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới 90 ngày có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và thẻ APEC (đi cùng hộ chiếu phổ thông).

– Công dân các quốc gia Macao, Đài Loan, Cô-oet, Mỹ… nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới 30 ngày; công dân Hồng Kông, Nhật Bản hoặc Úc nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới 90 ngày. Công dân Canada nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới 06 tháng.

– Đối với tất cả các giấy tờ do phía Việt Nam chuẩn bị đều cần có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Trong trường hợp đó là giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ tiết kiệm…) thì cần có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước.

– Tất cả các loại giấy tờ nộp xin visa phải là khổ giấy A4. Đơn xin visa có thể lấy trực tiếp tại phòng Lãnh sự quán của Hàn Quốc ở Hà Nội hoặc TP. HCM theo thông tin cuối bài viết.

Xin visa Hàn Quốc ở đâu?

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội

– Địa chỉ ĐSQ: Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hanoi, 54 Liễu Giai, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

– Phòng Lãnh sự: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Điện thoại: (+84) 24-3771-0404 (visa: bấm phím 715).

– Website: http://overseas.mofa.go.kr/

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM

– Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

– Điện thoại: (+84) 28-3824-8531~4.

– Giờ làm việc: 09:00 ~ 12:00 & 13:30 ~ 17:00

– Website: http://overseas.mofa.go.kr/

Tin liên quan: