Hỏi đáp: Visa Hàn Quốc diện du lịch và những khó khăn thường gặp

Xin Visa du lịch Hàn Quốc tự túc là loại visa dành cho những người có dự định đến Hàn Quốc với mục đích đi du lịch tự túc, thăm thân hoặc công tác. Tuy nhiên, không phải ai muốn xin visa cũng được chấp thuận và nhận kết quả visa như mong muốn. Hỏi đáp: Visa Hàn Quốc diện du lịch và những khó khăn thường gặp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chuẩn bị tốt hơn khi xin visa Hàn Quốc đi du lịch.

Xin visa Hàn Quốc đi du lịch có cần công chứng giấy tờ không?

Mỗi nước có quy định về thủ tục xin visa khác nhau. Có nước không bắt buộc phải công chứng tất cả giấy tờ nhưng có nước lại bắt buộc. Đối với Hàn Quốc thì tất cả các hồ sơ nộp vào lãnh sự để xin visa đi du lịch, đi định cư Hàn Quốc như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ tiết kiệm,… cần phải dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và có công chứng. Bạn cũng lưu ý là tất cả giấy tờ đều phải ở khổ A4.

Có thể gửi hồ sơ xin visa Hàn Quốc qua đường bưu điện được không?

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, thì đương đơn muốn xin bất cứ loại visa nào cũng phải có mặt và tự mang hồ sơ đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán để nộp trực tiếp ( trừ 1 số trường hợp đặc biệt ). Lãnh sự không chấp nhận trường hợp hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Vì vậy, bạn nên thu xếp thời gian, tranh thủ vào TP. Hồ Chí Minh tiến hành làm thủ tục xin visa.

Hiện tại thì thời gian xét hồ sơ và chờ đợi kết quả xin visa Hàn là 8 ngày làm việc. Tuy nhiên vào mùa cao điểm du lịch từ tháng 3 – tháng 5 ( mùa hoa anh đào ) và từ tháng 9 – tháng 11 ( mùa lá vàng ) thì có thể tốn thời gian hơn thông thường.

Những khó khăn thường gặp khi xin visa du lịch Hàn Quốc

Có phải đến lấy visa đúng hẹn hay không?

Với nhu cầu đi Hàn Quốc của người dân lớn như hiện nay thì việc nộp hồ sơ xin visa đúng là rất mất thời gian, đặc biệt là vào thời điểm du lịch cao điểm. Tuy vậy, lúc lên nhận kết quả thì rất nhanh, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian như lúc xin visa. Bạn chỉ cần nộp giấy hẹn, chờ gọi tên, nhận lại hộ chiếu và ký giấy là xong.

Trường hợp bạn đến trễ thì Lãnh sự quán sẽ hẹn bạn vào ngày khác, mặc dù thời gian trễ của bạn chỉ là 1 phút. Do vậy, khi nhận được giấy hẹn trả kết quả, bạn cần cất giữ cẩn thận và sắp xếp thời gian vào ngày đó cho thật hợp lý, để thời gian được trùng khớp với lịch hẹn, nhằm đảm bảo việc nhận kết quả visa được diễn ra suôn sẻ hơn.

Nếu rớt visa Hàn Quốc khi nào mới xin visa lại được?

Thường thì khi đương đơn nộp hồ sơ xin visa lên ĐSQ, LSQ sẽ nhận được một phiếu hẹn, trên đó có ghi thời gian lên lấy kết quả visa. Bạn phải đến lãnh sự đúng ngày, giờ thì mới biết được mình đậu hay rớt visa. Trong trường hợp bạn bị đánh rớt visa thì chỉ nhận lại được hộ chiếu mà thôi, nhân viên lãnh sự sẽ không hoàn trả hồ sơ vì chỉ là bản photo.

Nếu bạn không có lịch sử du lịch thì đúng là khả năng nhận được visa Hàn của bạn là rất thấp. Bạn có thể đi Đài Loan và một vài nước Đông Nam Á khác để làm cho bộ hồ sơ của mình đẹp hơn.

Tự thay đổi lịch trình chuyến đi sau khi được cấp visa có được không?

Đối với diện visa du lịch Hàn Quốc thì thời hạn visa là 90 này (kể từ ngày cấp), thời gian lưu trú là 30 ngày. Sau khi được cấp visa, nếu bạn muốn thay đổi thời gian lưu trú so với ban đầu thì bắt buộc phải xin cấp mới lại visa.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi lịch nhưng vẫn đảm bảo về đúng với thời gian lưu trú trong visa thì không vấn đề gì cả, nhiều người vẫn làm thế và được chấp nhận như bình thường. Bạn và nhóm bạn của mình không cần lo lắng mà hãy cứ tận hưởng chuyến du lịch như bình thường.

Ở quá hạn visa Hàn Quốc có bị phạt không?

Theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc thì mỗi loại visa đều có ghi cụ thể thời hạn cũng như thời gian lưu trú trên đó. Bạn phải căn cứ đúng vào những mốc thời gian đó mà tiến hành xuất cảnh và nhập cảnh hợp lý. Theo như những gì bạn trình bày ở trên thì dù hết hạn visa bạn vẫn ở lại, xem như là đã vi phạm luật pháp Hàn Quốc rồi, hơn nữa còn bị phát hiện ra và trục xuất thì khá nghiêm trọng.

Việc ở quá hạn visa cũng không phải là hiếm nhưng tùy vào trường hợp mà sẽ có mức phạt khác nhau. Thông thường người vi phạm sẽ bị phạt hành chính và cấm nhập cảnh Hàn Quốc trong khoảng 2 – 5 năm.

Tin liên quan: