Hướng dẫn sinh viên xin visa Hàn Quốc du lịch dễ nhất

Với những trường hợp đã đang đi làm, có công việc ổn định, đã có gia đình thì chắc chắn việc xin visa sẽ dễ hơn tron quá trình chứng minh tài chính, chứng minh sự ràng buộc sở tại. Vậy còn đang là sinh viên, chưa có công việc, không có sổ tiết kiệm và những giấy tờ khác thì có xin visa được hay không? Bạn hãy tham khảo nhé!

Sinh viên xin visa Hàn Quốc đi du lịch có khó không?

Với những bạn chưa từng sang Hàn Quốc hoặc đi du lịch nước ngoài, thì chắc sẽ lo lắng nhiều về vấn đề xin visa Hàn Quốc du lịch có khó không? Việt Nam được đánh giá là một thị trường du lịch quan trọng của Hàn Quốc. Nên nếu hồ sơ của bạn sạch sẽ, logic và hợp lý thì sẽ được duyệt ngay.

Một vấn đề khách quan chúng ta không kiểm soát được đó là những người đi tour, đi du lịch tự túc rồi trốn ở lại bất hợp pháp. Mỗi năm lại có rất nhiều vụ, và sau mỗi vụ thì các nhân viên lãnh sự lại thẩm định hồ sơ kỹ càng hơn.

Nơi sinh, nơi đăng ký hộ khẩu cũng ảnh hưởng đến kết quả visa Hàn Quốc. Các tỉnh, thành phố nằm trong blacklist Hàn Quốc bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Điều kiện xin visa Hàn Quốc du lịch cho sinh viên

Chuần bị hồ sơ xin visa

– Passport còn thời hạn trên 6 tháng + hình phông trắng cỡ 4.5 x 3.5:

Passport của bạn nếu chưa từng đi nước nào hay còn gọi là passport trắng thì bạn nguy cơ cao sẽ rớt VISA đó, nên tốt nhất bạn hãy dành thời gian đi các nước Đông Nam Á trước khi nộp VISA Hàn Quốc. Passport không cần photo vì bạn sẽ nộp bản gốc cho lãnh sự luôn.

– Giấy xác nhận là Sinh Viên của trường:

Trường hợp 1–  Đối với Sinh Viên đang học tại trường: Xin giấy xác nhận sinh viên (bản tiếng Anh, có đóng dấu của trường). Nếu là bản tiếng Việt thì bạn sẽ cần dịch thuật, công chứng nhé.

Trường hợp 2 –  Đối với Sinh Viên đang chờ bằng tốt nghiệp chính thức: Xin giấy xác nhận bạn là sinh viên đang chờ nhận bằng tốt nghiệp vào ngày tháng nào như hình của mình ha. Hoặc bằng tạm thời của Trường cũng được nếu bạn gặp khó khăn khi xin giấy xác nhận.

Trường hợp 3 – Đối với sinh viên đã nhận bằng Tốt Nghiệp chính thức: mình không chắc được vấn đề này, nhưng nếu bạn mới tốt nghiệp khoảng dưới 3 tháng thì mình nghĩ bạn vẫn có hy vọng làm hồ sơ với công việc là freelancer. Nhưng bạn phải cần 2 điều kiện nhất định có sau: cần có sổ tiết kiệm đứng tên bạn và chứng minh tài chính của bố/mẹ như phần 4 bên dưới. Hoặc làm thẻ Platinum Shinhan Bank và sử dụng trong 3 tháng để miễn chứng minh tài chính.

– Hộ khẩu: Photo trên giấy A4, công chứng từng mặt là yêu cầu của Lãnh Sự, nhưng bạn mình đóng giấu giáp lai vẫn được cho phép luôn.

– Chứng minh tài chính:

Nếu bạn đang là sinh viên, hoặc vừa hoàn thành chương trình học, nên chưa có công việc để chứng minh tài chính cho bản thân, và điều này trở thành rào cản để bạn có thể xin visa. Để đảm bảo rằng cha mẹ sẽ bảo lãnh và chi trả chi phí cho bạn trong suốt chuyến đi.

Nếu bạn đã có công việc ổn định thì không cần có gia đình bảo lãnh tài chính, mà bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự để chứng minh công việc và tài chính bản thân (hợp đồng lao động, giấy xin nghỉ phép, bản sao kê lương 3-6 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm).

Trong trường hợp bạn làm làm các công việc tự do (kinh doanh tự do, kinh doanh online, freelancer như blogger, copywriter, hay designer,…): tại Lãnh sự TP.HCM đã cho phép người làm nghề tự do có thể làm xin visa.

– Trường hợp 1: Nếu bố hoặc mẹ bạn làm công chức hoặc công việc văn phòng, cần chuẩn bị như người lao động đi du lịch đã được nêu rõ tại website lãnh sự Hướng dẫn hồ sơ xin visa Hàn Quốc.

– Trường hợp 2: Nếu bố/mẹ bạn kinh doanh hộ gia đình/ cá thể / doanh nghiệp

+ Giấy phép đăng kí kinh doanh: photo, dịch thuật, công chứng

+ Giấy xác nhận nộp vào ngân sách nhà nước trong vòng 3-6 tháng gần nhất: Thuế theo quý, thuế môn bài,…

+ Sổ tiết kiệm trên 5000 USD. Nếu bạn sắp tốt nghiệp hoặc chờ bằng tốt nghiệp thì tốt nhất nên có 2 sổ: 1 sổ đứng tên ba/mẹ và sổ khác đứng tên bạn. Nếu bố mẹ bạn không có sổ tiết kiệm, thì bạn nhất định phải làm ngay 1 sổ tên bạn nha. Sổ tiết kiệm quan trọng hơn những giấy tờ nhà đất đó.

Lịch trình du lịch bằng tiếng Anh:

Bạn nên tự làm vì có thể họ sẽ hỏi đó.  Mình được cái hên, không cần phỏng vấn, mất có 3 phút nộp hồ sơ.

– Vé máy bay khứ hồi:

( Bạn phải có thông tin đặt vé máy bay khứ hồi, tuy nhiên không cần thanh toán trước)

Bạn cứ book bằng Vietnamairlines, chọn thanh toán sau sẽ nhận được booking code như thật luôn. Khi có VISA rồi thì bạn đặt vé khuyến mãi trên Traveloka cũng được nhé.

– Booking khách sạn:

(Thông tin này là bắt buộc, tuy nhiên bạn không cần phải thanh toán trước)

Mọi người đặt thanh toán sau ở Booking.com hay Agoda hoặc chờ khuyến mãi trên Traveloka cũng tiết kiệm lắm.

– Chuẩn bị phí nộp hồ sơ:

Nộp phí lãnh sự 20 USD- đây là hướng dẫn thủ tục cũ lúc mình làm vào cuối tháng 07/2017.

Tuy nhiên bây giờ đã đổi thành trả tiền Việt để mua tem trước khi vào nộp hồ sơ, phí mua tem sẽ theo tỉ giá ngân hàng Woori (nằm trong lãnh sự), và tất nhiên mọi hồ sơ đều được nhận nhưng VISA được cấp hay không thì là một chuyện khác nữa.

– Chứng minh nhân dân và Thẻ Sinh Viên (bản gốc + bản photo)

Bạn cần phải mang CMND bản gốc để vào nộp hồ sơ, và lấy kết quả VISA. Vì là sinh viên nên bạn cần mang theo thẻ Sinh Viên bản gốc nếu họ cần đối chiếu thông tin nha.

Với bản photo thẻ sinh viên, nếu thẻ chỉ ghi nội dung tiếng Việt thì bạn cần đi dịch công chứng nữa nhé. Nếu thẻ đã ghi tiếng Anh rồi thì bạn photo ra thôi là được.

– Đơn xin visa Hàn Quốc du lịch

Một trong những thủ tục quan trọng nhất trong hồ sơ, bạn hãy tải đơn xin visa của lãnh sự Hàn Quốc (bản cập nhật 06/2018, tải file tên application form for a visa issuance), bạn sẽ đỡ mất thời gian khi đi nộp hồ sơ. Cách điền đơn này thì mình thấy không quá khó đâu, bạn cứ google một phát là có một đống hướng dẫn luôn.

Tips: Đối với Sinh Viên đang chờ bằng Tốt Nghiệp chính thức, hoặc đã tốt nghiệp dưới 1 năm có thể điền thêm ở phần Occupation là Fresh Graduate Student.

Trường hợp bạn nộp sổ tiết kiệm đứng tên cả bạn và cả bố/mẹ: thì ở Mục 10 (Who wil pay for your travel) hãy điền tên bạn và bố mẹ, (Relationship): Myself & Father/Mother.

Cách xin visa Hàn Quốc diện du lịch dành cho sinh viên

Phỏng vấn xin visa du lịch Hàn Quốc

Thông thường, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và không có thiếu sót gì thì bạn sẽ không cần phải thực hiện phỏng vấn với đại sứ quán Hàn Quốc. Một số trường hợp, đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại, hoặc trực tiếp đến văn phòng đại sứ quán mà bạn đã nộp hồ sơ, để xác minh một số thông tin, vì thế bạn không cần phải hoang mang nếu nhận được yêu cầu này.

Trước khi đến phỏng vấn, hãy đọc kỹ lại hồ sơ đã được sao chép của mình, nằm lòng tất cả những thông tin trong đó vì đại sứ quán sẽ dựa vào hồ sơ đã nộp của bạn để hỏi. Bạn phải trả lời thành thật tất cả những câu hỏi và phải trùng khớp với thông tin mà bạn đã khai trong hồ sơ, không được sai lệch. Việc đậu visa hay không có thể quyết định bởi một vài câu hỏi.