Phân loại các loại visa Hàn quốc và thời gian visa cần nắm

Với các mục đích du lịch, công tác thương mại hay thăm người thân,… ở Hàn Quốc, đối với những mục đích khác nhau thì thời gian cho phép các đương đơn được lưu trú tại xứ sở kim chi được qui định khác nhau. Tham khảo những thông tin phân loại visa Hàn Quốc và thời gian visa để không phải mắc lỗi cơ bản nhất này nhé!

Trong hệ thống các loại visa Hàn Quốc có khá nhiều loại, mỗi loại visa Hàn Quốc lại được phân chia thành các mục con dựa theo tình trạng và mục đích lưu trú của người xin visa tại Hàn Quốc. Bài viết dưới đây Trung tâm Hỗ trợ giáo dục Hàn quốc sẽ tổng hợp lại tất cả các loại visa Hàn Quốc, chức năng, thời hạn lưu trú của các loại visa Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài loại visa Hàn Quốc phổ biến nhất.

Trường hợp, phân chia theo tiêu chí số lần nhập cảnh, Visa Hàn Quốc có 02 loại phổ biến:

Thời hạn sử dụng của các loại visa Hàn Quốc

Single visa: Là loại visa chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất và có giá trị trong vòng 03 tháng, kể từ ngày phát hành.

Đối với loại Visa này, trong thời hạn sử dụng 03 tháng kể từ ngày cấp Visa công dân Việt Nam chỉ được nhập cảnh vào Hàn Quốc một lần duy nhất. Nếu công dân muốn tiếp tục nhập cảnh sang Hàn Quốc thì bắt buộc xin một Visa khác mà không được sử dụng lại Visa trên mặc dù vẫn còn thời hạn sử dụng. 

Multiple visa: Là loại visa cho phép nhập cảnh nhiều lần.

Trường hợp trong thời hạn sử dụng, công dân Việt Nam đã đi Hàn Quốc và về nước, muốn tiếp tục sang Hàn Quốc nhưng trước đó đã được cấp loại Visa này thì công dân không phải xin một Visa khác nữa mà vẫn được sử dụng tiếp Visa đó.

Đối với loại Visa được phép nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn sử dụng phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Đại sứ quán/ Lãnh sự quán sẽ nhận hồ sơ, xem xét và không đưa ra điều kiện cố định để được cấp Visa nhập cảnh nhiều lần.

Điều kiện để được cấp Multiple visa

– Đã đi Hàn Quốc nhiều lần (ít nhất là trên 2 lần)

– Công việc ổn định

– Tài sản đang sở hữu (nhà đất, ôtô)

– Ổn định tài chính (số dư trong sổ tiết kiệm tài khoản ngân hàng)

Phân loại Visa Hàn Quốc dựa theo mục đích lưu trú

Dựa vào mục đích lưu trú, Visa Hàn Quốc có 32 loại trong đó có 04 nhóm chính bao gồm:

– Visa ngoại giao/ công vụ

– Visa lao động

– Visa lưu trú ngắn hạn

– Visa lưu trú dài hạn

Thông tin về ngoại giao/công vụ

Visa ngoại giao/ công vụ: đối tượng được cấp là những quan chức của cơ quan Nhà nước trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước và liên quan đến nhân viên quân đội, quốc phòng. Thời gian lưu trú của nhóm Visa này tùy thuộc vào mục đích khác nhau trong từng trường hợp cụ thể của mỗi lần nhập cảnh, không được ấn định chung. Hiện nay, có 3 loại Visa bao gồm: A1 – Visa ngoại giao; A2 – Visa công vụ; A3 – Visa hợp tác.

Đối tượng được cấp visa diện này

– Cấp cho các nhà ngoại giao, các quan chức chính phủ khi đi công tác chính thức tại Hàn Quốc.

– Cấp cho người nước ngoài thực hiện công việc chính thức của các chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế được chính phủ Hàn Quốc chấp nhận.

– Cấp cho nhân viên quân đội, nhân viên dân sự quốc phòng, các nhà thầu dân sự có nhiệm vụ chính thức được giao tại Hàn Quốc và các thành viên gia đình họ

Visa lưu trú ngắn hạn

Đối với Visa lưu trú ngắn hạn thì thời hạn lưu trú không quá 03 tháng kể từ ngày cấp visa Hàn Quốc và bao gồm 4 loại Visa Hàn Quốc sau đây: C1 – Visa phóng viên tạm trú; C2 – Visa thương mại ngắn hạn; C3 – Visa du lịch ngắn hạn; C4 – visa lao động ngắn hạn.

Đối tượng được cấp visa diện này

– Cấp cho những phóng viên đến Hàn Quốc công tác

– Cấp cho những người đến Hàn Quốc làm giao dịch thương mại.

– Cấp cho những người có mục đích lưu trú ngắn hạn tại Hàn Quốc như đi du lịch, chữa bệnh,…

– Cấp cho người đến Hàn Quốc lao động ngắn hạn.

Visa lưu trú dài hạn

Visa lưu trú dài hạn cho phép người được cấp Visa lưu trú tại Hàn Quốc trong thời hạn lâu dài và hiện nay có 17 loại Visa

Những loại visa Hàn Quốc được sử phổ biến nhất

Dựa vào mục đích thực tế và số lượng nộp hồ sơ xin Visa nộp tại Lãnh sự quán/ Đại sứ quán, thì những loại Visa phổ biến hiện nay bao gồm:

Visa Hàn Quốc đi du lịch

Visa du lịch Hàn Quốc (C3) là loại visa du lịch ngắn hạn, được cấp cho những người có mục đích lưu trú ngắn hạn như du lịch, thăm người thân, những người đến Hàn Quốc để điều trị y tế hoặc những người sẽ đi qua lãnh thổ Hàn Quốc.

Thông thường loại Visa này không yêu cầu phòng vấn, bạn phải nộp đúng hồ sơ và đầy đủ tất cả các giấy tờ. Về thời gian được phép lưu trú tối đa của người mang visa du lịch Hàn Quốc. Thì hiện nay chưa có bất kì một quy định số ngày cụ thể nào. Mà sẽ được quyết định bởi nhân viên hải quan. Khi bạn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay của Hàn Quốc. Thông thường người mang visa du lịch sẽ được ở lại đây từ 7 ngày đến tối đa là 30 ngày.( Nếu bạn đi ngay khi nhận được visa).

Loại visa du lịch ngắn hạn này được chia làm những loại nhỏ dựa vào mục đích lưu trú:

– C 3- 1: Visa thăm thân

– C 3 – 2: Visa du lịch theo đoàn

– C 3 – 3: Visa khám chữa bệnh

– C 3 – 4: Visa cho khách là doanh nghiệp loại chung

– C 3 – 5: Visa cho khách là doanh nghiệp theo hợp đồng

– C 3 – 6: Visa cho khách là doanh nghiệp diện bảo lãnh

– C 3 – 9: Visa du lịch thông thường

– C 3 – 10: Visa quá cảnh trực tiếp

Xem chi tiết tai: Hướng dẫn Visa du lịch Hàn Quốc tự túc (bao gồm: điều kiện, hồ sơ, thủ tục,…)

Visa Hàn Quốc diện công tác thương mại

Visa thương mại Hàn Quốc (C2) là một loại giấy tờ được cấp cho cá nhân của các công ty, doanh nghiệp Việt Nam cho phép họ nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích hoạt động kinh doanh nhằm sinh lợi nhuận.

Hồ sơ yêu cầu đối với loại Visa này tương đối nhiều, không chỉ cung cấp hồ sơ của xin Visa thương mại mà còn phải cung cấp giấy tờ của phía Hàn Quốc. Vì loại Visa này bắt buộc phải có thư mời của phía Hàn Quốc.

Xem chi tiết tại : Visa thương mại Hàn Quốc là gì- Điều kiện và hồ sơ xin visa thương mại Hàn Quốc (đầy đủ và chi tiết)

Visa Hàn Quốc diện thăm thân

Visa thăm thân (C3-1) là một loại Visa thuộc Visa du lịch ngắn hạn được cấp cho các đối tượng sau đây:

– Có con kết hôn với người Hàn Quốc

– Con nuôi của bố/mẹ người Hàn Quốc

– Có người thân đang du học hoặc làm việc tại Hàn Quốc

– Kết hôn với người Hàn Quốc nhưng đang định cư ở Việt Nam (thăm gia đình của vợ/chồng người Hàn Quốc).

Rơi vào những trường hợp này bạn không cần visa nhập cảnh

Cá nhân được miễn visa Hàn Quốc

– Công dân thuộc quốc gia ký thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh với Hàn Quốc.

– Các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh.

– Người được miễn thị thực nhập cảnh.

– Người thường xuyên nhập cảnh vào Hàn Quốc.

– Khách du lịch chờ chuyển tiếp sang quốc gia khác.

– Khách du lịch Nhật Bản.

– Khách du lịch Trung Quốc chờ chuyển tiếp sang châu Âu.

– Khách du lịch được ưu tiên nhập cảnh để đến đảo Jeju

– Người có giấy phép tái nhập cảnh.

– Người có Thẻ Du lịch Thương Mại APEC – APEC Business Travel Card.

Các quốc gia được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh

– Các cá nhân được cấp phép tái nhập cảnh hoặc miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh có thể đuợc nhập cảnh vào Hàn Quốc mà không cần xin visa trước khi giấy phép hoặc thỏa thuận miễn trừ hết hạn.

– Các quốc gia sau được miễn trừ giấy phép tái nhập cảnh: Suriname, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch, Đức, Luxembourg, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liechtenstein, Pháp, Phần Lan và Chi Lê (đối với Chi Lê chỉ giới hạn trong các đối tượng có visa C-2, D-7 hoặc D-8.)

Người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới bất kỳ mục đích nào đều phải có visa, trừ những đối tượng rơi vào các trường hợp đặc biệt theo Luật nhập cảnh là được miễn trừ visa. Tuy nhiên, có visa không có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, visa đại diện cho quyền hạn cụ thể của người nhập cảnh vào Hàn Quốc. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, người nước ngoài có thể bị trục xuất ngay lập tức.