Tổng hợp các loại giấy tờ làm visa thăm thân Hàn Quốc

Với các trường hợp có người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, bạn muốn sang thăm họ thì điều đầu tiên bạn phải làm là xin cấp visa Hàn Quốc diện thăm thân. Nếu lần đầu tiên xin visa Hàn Quốc, bạn nên tham khảo tổng hợp các loại giấy tờ làm visa thăm thân Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị theo yêu cầu cảu Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

Các loại visa thăm thân Hàn Quốc

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu xem bạn được xin visa thăm thân loại nào. Với những bạn đang sinh sống ở Hàn Quốc, người thân ở Việt Nam có thể sang Hàn Quốc du lịch đơn giản hơn nhiều nếu bạn đứng ra bảo lãnh. Nếu như xin visa du lịch tự túc phải tốn công chuẩn bị hồ sơ, đặc biệt là chứng minh tài chính thì người được mời chỉ cần nộp đơn, hộ chiếu, giấy chứng nhận quan hệ với người mời và các giấy tờ từ phía Hàn Quốc gửi về.

Những bạn đang ở Hàn Quốc với VISA D-2, E-1 -> E-7, F-2 hoặc F-5 có thể mời và bảo lãnh người thân bao gồm ba, mẹ, vợ, con của mình cũng như của vợ/chồng sang Hàn Quốc tối đa 90 ngày.

Nhiều trường hợp đã bảo lãnh cả anh, chị, em ruột của mình hoặc của vợ/chồng sang tối đa 90 ngày.

Lưu ý: đối với visa Hàn Quốc diện thăm thân bạn không được phép làm việc tại đây.

Tổng hợp các loại giấy tờ làm visa thăm thân trường hợp ba/mẹ, con cái

Tham khảo thêm các trường hợp khác tại: CÁC LOẠI VISA HÀN QUỐC THĂM GIA ĐÌNH trên trang Đại sứ quán đại hàn dân quốc tại Việt Nam.

Hồ sơ của phía người mời

1. Thư mời gốc, giấy cam kết về Việt Nam đúng hạn bản gốc cấp trong 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, có đóng dấu cá nhân của người mời, phải khớp với con dấu trên giấy xác nhận con dấu ở mục số 2 (Bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, ghi rõ chi tiết nhân sự bên mời và được mời, thời gian, lý do mời)

 2. Giấy xác nhận con dấu của con rể/dâu, cấp 3 tháng gần ngày nộp hồ sơ

3. Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, bản hiện thông tin chi tiết (bản gốc phía Hàn Quốc cấp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)

4. Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài của người vợ/chồng người Việt Nam

– Trường hợp đã đổi sang quốc tịch Hàn Quốc thì nộp bản gốc Giấy xác nhận cơ bản – bản hiện thông tin chi tiết thể hiện nội dung đổi quốc tịch năm nào và bản sao Chứng minh thư Hàn Quốc  )

 5. Photo visa đã nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích kết hôn của vợ/chồng người Việt Nam (Nếu không có thì cần nộp Bản tường trình bằng tiếng Anh hoặc Hàn)

 6. Photo chứng minh thư/hộ chiếu Hàn Quốc của người mời

 7. Các giấy chứng minh tài chính và chứng minh nghề nghiệp của người mời

– Xác nhận nghề nghiệp và xác nhận đăng ký kinh doanh công ty con rể/dâu đang làm cấp trong 3 tháng gần đây. Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh phải nộp theo mẫu đính kèm (Mẫu _ Xác nhận đăng ký kinh doanh)

–  Chứng nhận đất nông nghiệp

– Nếu không nộp được Giấy tờ nghề nghiệp, cần nộp thay thế bằng Bản tự thuật về việc làm hiện tại của con rể/dâu và kèm thêm các giấy Sao kê tài khoản Ngân hàng và Giấy xác nhận về nhà ở…

8. Tùy theo mục đích mời cần bổ sung thêm:

– Chăm con sau khi sinh: bản xác nhận có thai do bệnh viện cấp

–  Tham dự đám cưới con: thiếp mời cưới và giấy đặt chỗ đám cưới

9. Giấy chứng minh nhân dân(bản chi tiết)

Hồ sơ của người được mời

 Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mời và người được mời.

1. Sổ hộ khẩu Việt Nam dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước ( kèm theo bản gốc sổ hộ khẩu để đối chiếu )

2. Giấy khai sinh của con gái/ con trai đang sống tại Hàn, dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước

3. Bản sao chứng minh thư của người xin visa

4. Hộ chiếu gốc, tờ khai xin visa theo mẫu, 1 ảnh nền trắng 4×6

– Trong trường hợp mời anh/ chị/ em ruột, ngoài giấy khai sinh của các anh chị em dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước cần nộp thêm các giấy tờ chứng nhận nghề nghiệp và tài chính của người được mời kèm theo bản dịch tiếng Anh (nếu có)

 – Trong trường hợp mời con đẻ của vợ/chồng lấy người Hàn Quốc cần nộp các giấy tờ xác nhận gia đình bố đẻ Việt Nam đồng ý cho con sang chơi với mẹ/bố đang sống tại Hàn Quốc

 + Nếu bố mẹ đẻ em bé đã ly hôn: bản dịch tiếng anh công chứng Nhà nước Quyết định ly hôn của Tòa án nếu Quyết định ly hôn thể hiện mẹ/bố tại Hàn Quốc được quyền nuôi con; bản dich tiếng Anh công chứng Nhà nước Đơn xác nhận bố/mẹ đẻ tại Việt Nam đồng ý cho em bé sang chơi  Hàn Quốc có xác nhận của Phường/xã nếu Quyết định ly hôn thể hiện bố/mẹ tại Việt Nam được quyền nuôi con )

+ Nếu bố mẹ đẻ trước kia không có quan hệ hôn thú (có nghĩa em bé là con ngoài giá thú nên bố đẻ tại Việt Nam không có quyền hạn nuôi dưỡng em bé): Bản tường trình của mẹ đẻ nêu rõ hoàn cảnh gia đình về việc bố đẻ tại Việt Nam và gia đình bên nội tại Việt Nam không còn quyền hạn nuôi dưỡng em bé (bản tiếng Hàn Quốc hoặc bản gốc tiếng Việt kèm bản dịch tiếng Hàn/Anh)

+ Nếu bố đẻ người Việt Nam của em bé đã mất thì cần nộp thêm giấy chứng tử bản sao kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Ngoài ra, cần nộp các giấy tờ xác nhận được phép nghỉ học trong thời gian chơi bên Hàn Quốc của Trường học em bé đang theo học bản gốc kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng (Không cần nộp nếu em bé chưa đi học)

Những điều lưu ý khi xin visa Hàn Quốc diện thăm thân

– Nhiều bạn thắc mắc phần số dư tối thiểu trong tài khoản khi nộp bank statement. Vấn đề này không được quy định cụ thể, nhưng tốt nhất thì số dư trong tài khoản nên là 3 triệu won trở lên và nếu mời cùng lúc nhiều người thì cần số dư cao hơn nữa. Đã có trường hợp bị từ chối VISA vì mời cùng lúc nhiều người nhưng số dư không đủ lớn. Nhưng cũng có trường hợp mời vợ sang thành công dù trong tài khoản số dư chỉ vài trăm nghìn KRW.

– Việc mời anh chị em ruột luật không quy định rõ ràng, tuy nhiên đã có rất nhiều anh chị em visa E-7 hay D-2 đã bảo lãnh được anh chị em ruột của mình sang du lịch với visa C-3-1 này tại lãnh sự quán Hàn Quốc ở TpHCM hay tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà

Nội.

– Đối với vợ/chồng và con thì sang Hàn Quốc với visa C-3 có thể đổi thành visa F-3– có thời hạn lưu trú bằng với VISA chồng/vợ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều Văn phòng Xuất nhập cảnh (VP XNC) tại Hàn Quốc không chấp nhận đổi visa C-3 sang F-3 vì vậy, nếu nộp hồ sơ ở Hà Nội, bạn nên nộp hồ sơ F-3 luôn, chỉ khác biệt về thêm Giấy khám lao và Lệ phí visa thôi. Tại TpHCM, LSQ Hàn Quốc vẫn chưa chịu cấp visa F-3 nên hiện nay một số Văn Phòng Xuất Nhập Cảnh có du di cho một số trường hợp.

– Visa thăm thân C-3 này là visa ngắn hạn và gần như KHÔNG THỂ GIA HẠN trừ trường hợp cực kỳ đặc biệt. Nếu muốn bảo lãnh ba, mẹ sang thăm thân lâu dài thì tham khảo Visa thăm thân lâu dài F-1-15.

Tin liên quan: