Xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc bị từ chối, bạn nên làm gì tiếp theo?

Sau khi hoàn thành những thông tin thủ tục cần thiết để xin visa du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ đến điểm tiếp nhận hồ sơ ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Việc xét duyệt hồ sơ thường diễn ra trong 8 ngày làm việc. Bên cạnh đó, có những trường hợp được mời lên phỏng vấn, hoặc bị từ chối cấp visa. Đây cũng là điều mà không ai mong muốn. Nếu rớt visa du lịch Hàn Quốc, bạn nên làm gì tiếp theo?

Nổi lo rớt visa Hàn Quốc

Có thể nói, rớt visa là một trong những trải nghiệm mà bất kỳ người xin visa nào cũng phải trải qua ít nhất một lần trong việc xin thị thực xuất cảnh của mình. Không chỉ Hàn Quốc, mà một số nước yêu cầu visa nhập cảnh đối với công dân Việt Nam cũng vậy, việc xét duyệt chặt chẽ nhằm giảm thiểu tình trạng bỏ trốn, lao động bất hợp pháp,…

Cảm giác đầu tiên mà đương đơn thường hay gặp phải sau khi nhận kết quả không tốt về hồ sơ đó là thất vọng và nghi ngờ vào quyết định của Lãnh sự quán. Hồ sơ của tôi tốt và hoàn thiện về mọi mặt, tài chính tốt, công việc ổn định, có nhiều tài sản, có gia đình…, vậy tại sao lại không được cấp visa?

Giả sử, nếu đặt điều kiện để được cấp visa chỉ xoay quanh các vấn đề trên, thì có thể nói số lượng người xuất nhập cảnh sẽ lên đến con số khổng lồ vì có rất nhiều người thỏa được các rào cản đó.

Rớt visa du lịch Hàn Quốc, bạn nên làm gì tiếp theo?

Thay vì đặt một câu hỏi rộng và khó trả lời như trên, đương đơn có thể tham khảo các bước sau đây để làm cho quy trình xin thị thực của mình được đơn giản và ít áp lực hơn.

– Điều đầu tiên, bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân vì sao bạn lại bị từ chối visa như vậy. Thông thường, đối với hồ sơ xin visa châu Âu hoặc visa Úc, nếu đương đơn bị từ chối cấp visa, Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán sẽ cung cấp một form thông tin trình bày lý do và nguyên nhân làm cho họ không đủ thuyết phục để cấp visa. Đương đơn nên tham khảo nguồn thông tin này để tìm ra các điểm tối trong hồ sơ của mình để cải thiện cho lần xin visa tiếp theo.

– Cân nhắc thời gian nộp hồ sơ lần 2 một cách hợp lý: Theo quy định chung của các bộ phận ngoại giao thì khoảng cách thời gian giữa 2 lần xin visa nên là 3 tháng. Sau quãng thời gian này, đương đơn mới được phép nộp hồ sơ để được xét duyệt lại. Hãy tận dụng thời gian này để làm cho hồ sơ tốt và thuyết phục hơn.

– Không nên phản biện quyết định của Lãnh sự quán, bằng email hay bằng điện thoại: Sau khi đã đưa ra quyết định, có rất ít trường hợp được xem xét lại để cấp visa. Hầu hết hồ sơ có thể yêu cầu xem xét lại thường có tính chất nhân đạo rất cao. Và, nếu hồ sơ được quyền phản biện, Lãnh sự quán và Đại sứ quán sẽ thông báo một cách rõ ràng trong thư từ chối.

– Kiểm tra thời hạn hiệu lực của các bản photo công chứng và dịch thuật: Tuy không mang tính chất quyết định để được cấp visa, giấy tờ photo công chứng và hồ sơ dịch thuật giúp đảm bảo tính đầy đủ và hợp pháp của hồ sơ. Nếu bạn dự định tiếp tục nộp hồ sơ, cần cân nhắc để tiếp tục sử dụng lại hồ sơ dịch thuật công chứng hoặc tư pháp để tiết kiệm một khoảng đáng kể các chi phí liên quan.

– Đừng để thất lạc hồ sơ, thay vào đó, hãy lưu giữ chúng trong một nơi an toàn: Sau khi nhận lại hồ sơ, bạn nên kiểm tra thật kỹ xem mình có bị thất lạc giấy tờ nào hay không và hãy cất giữ tất cả thủ tục, giấy tờ trong hồ sơ một cách thật cẩn thận.

Bị từ chối visa du lịch Hàn Quốc nguyên nhân do đâu?

Những nguyên nhân bị từ chối visa là gì?

– Hồ sơ bị thiếu sót các danh mục yêu cầu.

Tự túc chuẩn vị hồ sơ xin visa Hàn Quốc, chắc hẳn rất nhiều người sẽ lúng túng vì không biết làm cách nào với số thông tin tam sao thất bản trên mạng. Điều này có thể dẫn đến những thiếu sót nho nhỏ trong khâu chuẩn bị giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Hàn Quốc sẽ gây ra một số rắc rối như bạn phải đi lại bổ sung giấy tờ nhiều lần tại Đại sứ quán hay bị trượt visa Hàn Quốc luôn, bị trả lại và không được xét duyệt nữa.

Tùy từng trường hợp mà bạn phải bổ sung thêm các loại giấy tờ khác nhau. Để cho chắc chắn, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm visa.

Ngoài ra, cũng có trường hợp du khách điền sai lệch thông tin bản thân, thông tin người bảo lãnh. Điều này xuất phát từ việc nhiều người có hoàn cảnh không được thuận lợi hoặc không đáp ứng được những điều kiện mà cơ quan lãnh sự đưa ra để xin visa nên đã làm giả giấy tờ hoặc cố tình che giấu thông tin trong hồ sơ. Điều này mới chính là trở ngại lớn cho việc xin visa của bạn thay vì hoàn cảnh.

Một số trường hợp lại điền sai form của Đại sứ quán. Nhớ rằng hãy chú ý và thật cẩn thận khi điền thông tin vào tờ khai và tuân thủ tuyệt đối các thông tin form này yêu cầu.

– Do có người nhà hay chính bản thân từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc các nước Mỹ, Canada, Úc …

– Hộ chiếu chưa từng xuất ngoại và giải trình không hợp lý.

– Thu nhập thấp dưới 1.000 USD và tài khoản ngân hàng dưới 5.000. Đây là trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất.

Không chứng minh được khả năng tài chính cho chuyến đi cũng như tài sản đảm bảo cho sự quay lại Việt Nam là yếu tố khiến cho bạn bị trượt visa Hàn Quốc. Trước chuyến đi của mình, bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền cần thiết để lãnh sự quán tin tưởng rằng bạn có đủ điều kiện để chi trả cho những chi phí du lịch tại đất nước này. Lưu ý rằng sổ tiết kiệm để bạn chứng mình tài chính phải mở 3 tháng trước thời gian bạn xin visa.

Du khách cũng đừng để xảy ra trường hợp không chứng minh được công việc và các mối quan hệ trong doanh nghiệp mời và doanh nghiệp được mời.

– Không nói rõ lịch trình và xác nhận booking vé may bay khứ hồi, phòng khách sạn.

Tin liên quan: