Bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch

Mất hành lý, tiền bạc, điện thoại và đặc biệt là mất các giấy tờ khi đang đi du lịch ở nước ngoài là một trong những điều tồi tệ nhất mà các du khách Việt Nam phải đối mặt phải.  Để chuyến đi của bạn không trở thành thảm họa, hãy lưu giữ những bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch mà Á Châu chia sẻ sau đây nhé!

Các giấy tờ quan trọng trong đó có hộ chiếu, chứng minh thư… là điều kiện tiên quyết bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Tuy nhiên giống nhiều những vật dụng khác, hcác giấy tờ cũng có khả năng bị thất lạc, đánh cắp. Do đó hãy là người du lịch thông minh khi trang bị cho mình những lưu ý sau:

1. Bảo quản giấy tờ ở những nơi an toàn

Nếu bạn cất giữ giấy tờ tại nhà thì nên để trong những hộp có khóa kín, hoặc két sắt nếu có. Đặc biệt không nên để giấy tờ ở hộc tủ, ngăn quần áo lót, hộc bàn máy tính hay hộp trang sức. Nếu bạn đang trên đường đi du lịch, thì nên nhờ lễ tân khách sạn giữ hộ.

2. Không nên luôn mang theo giấy tờ bên người

Khi bạn đã có chứng minh nhân dân thì việc mang giấy tờ bên người là không cần thiết. Do vậy nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên mang giấy tờ đi. Phòng tránh những trường hợp bị lấy cắp túi xách và mất giấy tờ. Không luôn mang giấy tờ bên người cũng là kinh nghiệm để giữ giấy tờ an toàn mà bạn nên biết.

Bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch 1

3. Luôn mang theo vài bản sao

Trước khi lên đường, bạn hãy làm một vài bản sao giấy tờ với trang có ảnh và thông tin cá nhân, sau đó để mỗi bản ở một túi khác nhau. Thậm chí, bạn có thể nhờ người đi cùng giữ một bản.

Bạn nên để một bản ở nhà cho đồng nghiệp nếu đi công tác. Cẩn thận hơn nữa thì bạn có thể đưa một bản cho người liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Phòng trường hợp bạn phải làm lại giấy tờ, hãy mang theo một vài tấm ảnh đúng kích cỡ giấy tờ.

4. Không để giấy tờ bị thấm nước

Trong khi du khách chỉ sợ giấy tờ bị mất trộm, thì còn có mối đe dọa khác, đó là giấy tờ bị hỏng vì ẩm ướt. Một cách hữu hiệu để tránh việc này là dùng bao giấy tờ chống thấm nước.

5. Luôn khóa vali

Dù khách sạn nơi bạn ở có cao cấp đến mấy, hãy tạo thói quen giữ giấy tờ ở nơi an toàn. Nếu trong phòng không có két bảo mật, bạn hãy nhờ lễ tân giúp đỡ. Nếu ở tại một căn hộ Airbnb hay nhà nghỉ, bạn hãy sắm một chiếc khóa cho vali.

Bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch 2

6. Khi cần mới dùng giấy tờ

Bạn sẽ cần đến giấy tờ khi qua cửa an ninh và hải quan. Trong những trường hợp khác, bạn có thể dùng bằng lái xe quốc tế hoặc bản sao giấy tờ làm giấy tờ tùy thân.

7. Không chuyển giấy tờ qua đường bưu điện

Khi bạn cần gia hạn giấy tờ thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn gửi giấy tờ cũ để hủy, khi đó bạn nên trực tiếp mang đến cơ quan để làm. Tuyệt đối tránh không chuyển qua đường bưu điện vì nhiều trường hợp bị thất lạc và bạn phải làm lại giấy tờ từ đầu. Như vậy thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm lại hoàn toàn. Đây cũng là kinh nghiệm giữ giấy tờ an toàn mà bạn nên lưu ý.

>> Phải làm sao nếu bị mất giấy tờ khi ở nước ngoài?

– Bình tĩnh: đây là việc bạn có thể làm được, trấn tĩnh bản thân khỏi những nỗi sợ hiện tại, bạn sẽ đủ sáng suốt để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề.

Bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch 3

– Suy xét và nhớ lại xem mình bị mất hoặc thất lạc giấy tờ ở khu vực nào, thời gian nào. Sau đó đến thẳng đồ cảnh sát khu vực, địa phương để thông báo việc mất giấy tờ và xin đơn xác nhận mất giấy tờ.

– Nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và làm theo hướng dẫn để quay về. Trường hợp, đất nước bạn đến không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam thì sẽ ủy quyền cho văn phòng Đại sứ quán lân cận.

Từ bài viết lần này, mình hi vọng các bạn sẽ nâng cao ý thức về việc giữ gìn giấy tờ tùy thân, dù là trong bất cứ trường hợp nào.  Hi vọng các bạn sẽ luôn lưu lại bí quyết không bị mất giấy tờ quan trọng khi đi du lịch này và có một chuyến đi chơi vui vẻ đi đến nơi về đến chốn, và quan trọng là về đúng chuyến bay.

Tin liên quan: