Mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh

Ngoại ngữ hay cụ thể hơn là tiếng Anh sẽ là “phương tiện”, “công cụ” giúp cho chuyến đi du lịch nước ngoài của bạn trở nên hoàn hảo hảo hơn. Nhưng nếu không biết hoặc thành thạo tiếng Anh thì sao? Đừng lo lắng, mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh mà Á Châu sắp chia sẻ sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Hiện tại hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng ngôn ngữ quốc tế là tiếng Anh, đặc biệt khi bạn đi du lịch các nước phương Tây hay các quốc gia phát triển. Tất nhiên, không thể vì lý do không biết tiếng Anh mà có thể khiến chuyến đi của bạn gặp trở ngại hoặc khó khăn. Điều bạn cần làm là tìm cách khắc phục tốt nhất. Trước khi tham khảo những mẹo để cứu cánh các bạn đi du lịch nước ngoài àm không thành thạo tiếng Anh thì hãy cùng xem qua bạn sẽ gặp phải rắc rối gì nhé.

* Rắc rối vì du lịch nước ngoài mà không biết tiếng Anh

+ Bị lạc đường

Lạc đường khi đi du lịch là sự cố thường gặp, bởi việc nhớ và tìm đường ở một đất nước hoàn toàn xa lạ là việc rất khó. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ làm gì khi đang đi du lịch ở nước ngoài, bị lạc đường trong khi bạn không thể nghe và nói tiếng Anh? Việc hỏi đường sẽ trở nên rất khó khăn và thậm chí bạn có thể gặp nguy hiểm nếu gặp phải người xấu.

Mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh

+ Khó khăn khi trả giá để mua đồ

Tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất dùng để giao dịch giữa khách du lịch và người bán hàng. Rất nhiều người muốn trả giá khi mua một món đồ nào đó nhưng không biết nói như thế nào hoặc không biết trao đổi với người mua ra sao.

+ Nguy hiểm khi gặp phải kẻ xấu

Khách du lịch, nhất là phụ nữ có nguy cơ đối mặt với một số rủi ro khi gặp kẻ xấu. Nguy hiểm dễ xảy ra hơn với những phụ nữ đi du lịch một mình hoặc theo hình thức tự túc. Họ có thể bị kẻ xấu dẫn dắt nếu không thể hiểu được ngôn ngữ.

Với những lí do nêu trên, dù ít hay nhiều, mỗi người cũng nên trang bị một lượng tiếng Anh đủ để phòng tránh những rắc rối không đáng có khi đi nước ngoài du lịch

* Mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh

+ Chuẩn bị những câu giao tiếp thông dụng

Khi bạn tới một thành phố, quốc gia nào đó, bạn sẽ cần giao tiếp khi hỏi đường, mua sắm, ăn uống… Vì thế, hãy lên danh sách những câu giao tiếp cần sử dụng trong các tình huống này. Hãy nhờ bạn bè biết tiếng Anh hoặc sử dụng internet để dịch tương đối chuẩn các câu giao tiếp đó, học thuộc hoặc viết sẵn ra một cuốn sổ tay để áp dụng khi cần.

+ Diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể (body language)

Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị các câu giao tiếp, hoặc gặp tình huống ngoài dự kiến, bạn sẽ làm gì? Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ để người bản địa có thể hiểu được. Đừng ngần ngại bởi người bản địa ở các thành phố du lịch đều rất thân thiện và hiếu khách. Họ sẽ nhiệt tình lắng nghe và giúp đỡ bạn.

+ Nên đi cùng bạn bè

Nếu có thể, đừng đi du lịch một mình khi bạn không thông thạo ngôn ngữ nước đến. Đi cùng bạn bè, nhất là khi người bạn đó lại thông thạo ngôn ngữ giao tiếp nước ngoài sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro, đi lại suôn sẻ và thoải mái hơn.

Mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh 2

+ Mạnh dạn và tự tin

Hãy nhớ rằng có rất nhiều du khách nước ngoài cũng như bạn, không biết tiếng Anh, không biết đường và cần sự giúp đỡ. Vì thế, đừng ngần ngại và hãy mạnh dạn hỏi, cho dù bạn chỉ biết lõm bõm vài từ hoặc phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Bất kỳ người bản xứ nào cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn.

+ Chuẩn bị cho tình huống rủi ro có thể xảy ra

Cho dù bạn đã tham khảo rất nhiều thông tin, đọc được nhiều kinh nghiệm của các du khách khác, nhưng rất có thể bạn sẽ là một trong số những người gặp phải rủi ro khi bị lạc đường, taxi “chặt chém” hoặc bị ăn trộm đồ đạc, tiền nong. Hãy luôn chuẩn bị cho các tình huống này khi mang theo quần áo, thức ăn, nước uống, túi ngủ… để đề phòng trường hợp không có tiền trang trải, không tìm được đường về… Ngoài ra, bạn luôn nên mang theo trong người một tờ giấy ghi lại địa chỉ khách sạn mình ở, số điện thoại liên lạc trợ giúp của các cơ quan hỗ trợ tại nơi bạn du lịch đề phòng trường hợp khẩn cấp.

+ Tham khảo các cụm từ lóng, ngôn ngữ địa phương

Bất kỳ địa phương nào cũng sẽ có một số ngôn ngữ lóng, ngôn ngữ địa phương. Nếu có thể, hãy tham khảo trước khi bạn đi du lịch để tránh trường hợp nghe mãi mà không hiểu người bản địa đang nói gì nhé. Ngoài ra, việc bạn có thể giao tiếp tốt sẽ khiến bạn thuận lợi và gây thiện cảm hơn nhiều với người bản địa đấy.

Mẹo du lịch nước ngoài cho những người không biết tiếng Anh 3

Hiện nay, bất kỳ quốc gia nào cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp hay thậm chí các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ, bạn đều cần sử dụng tiếng Anh.

Bây giờ, chắc hẳn bạn đã phần nào tự tin hơn với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình rồi phải không? Vậy sao không nhanh tay đăng kí dịch vụ xin visa của Á Châu để sở hữu những tấm vé thông hành đến các nước mà bạn mong muốn thôi nào!

Tin liên quan: