CẬP NHẬT: Thay đổi điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Thời điểm tháng 4, nhu cầu xin visa Hàn Quốc vào mùa cao điểm, đây cũng là điều bất lợi cho nhiều đương đơn tự túc nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc. Nhiều người xếp hàng nhiều ngày liên tục nhưng vẫn chưa tới lượt, vì một ngày chỉ nhận khoảng 300 hồ sơ. Tình trạng này trở nên quá tải, và phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chuyển địa điểm nhận hồ sơ visa sau khi có tình trạng quá tải tại phòng lãnh sự ở Trần Duy Hưng.

Địa điểm nhận hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc

Điểm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội

Từ ngày 25/4, Trung tâm lãnh sự của Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa và trả kết quả của các loại visa, theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Địa chỉ trung tâm này là Tầng 12, Tòa nhà Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Các visa nằm trong danh sách này gồm visa du lịch, thương mại, thăm thân, kết hôn, du học, visa nhiều lần 5 năm dành cho những người có hộ khẩu ở các thành phố lớn.

Phòng lãnh sự của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tòa nhà Charmvit số 117 Trần Duy Hưng sẽ không còn tiếp nhận hồ sơ các loại visa nêu trên.

Hồi tháng 12/2018, Hàn Quốc công bố chính sách nới lỏng chứng minh tài chính và cấp thị thực 5-10 năm với công dân, trí thức Việt Nam. Đến đầu tháng 4, có tình trạng quá tải tại Tòa nhà Charmvit, khi hàng nghìn người xếp hàng xin visa vì nghe tin đồn chính sách có thể thay đổi.

Tính trung bình mỗi ngày, phòng lãnh sự Hàn Quốc phát ra 300 số song lượng người chờ đợi ước tính lớn gấp 10 lần. Rất nhiều người xếp hàng từ 2-3h sáng chờ lấy số nộp hồ sơ. Phần lớn người dân đến từ các vùng ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất… hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Điểm tiếp nhận hồ sơ tại TP HCM

– Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Hơn nữa, Hàn Quốc mở Trung tâm xin visa tại TP.HCM

Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết sẽ mở Trung tâm đăng ký xin visa tại TP.HCM vào đầu tháng 5 tới, nhằm giải quyết tình trạng quá tải hồ sơ cấp duyệt visa cho người Việt sang nước này.

Thông tin trên do ông Jeong Woo Jin, tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, công bố ngày 18-4.

Sau khi Hàn Quốc triển khai chương trình thị thực ưu đãi (công dân Việt Nam có hộ khẩu ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM được miễn chứng minh tài chính khi xin visa nhiều lần kỳ hạn 5 năm) vào tháng 12-2018, số lượng người Việt đi du lịch sang nước này tăng vọt.

Lượng người nộp đơn xin visa ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này đông đến mức đã xảy ra tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi từ sáng sớm, nhân viên lãnh sự luôn quá tải. Phía Hàn Quốc kỳ vọng trung tâm mới sẽ giúp giải quyết được tình trạng này.

Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc (KVAC) đặt tại số 5 Công trường Mê Linh, Q.1, TP.HCM gồm 15 quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa Hàn Quốc, dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 2-5-2019.

Theo ông Jeong Woo Jin, trung tâm đăng ký visa mới sẽ giúp tiếp nhận các hồ sơ đăng ký và chuyển về cho bộ phận lãnh sự xử lý. Tùy loại visa, thời gian giải quyết sẽ khác nhau.

Ông Lee Bok Hang, lãnh sự tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, cho biết trung tâm này sẽ tiếp nhận và trả hồ sơ đăng ký visa thông thường.

Bộ phận thị thực tại Lãnh sự quán Hàn Quốc chỉ giải quyết các trường hợp xin visa đặc biệt khẩn cấp, chẳng hạn như liên quan đến vấn đề nhân mạng.

Lãnh sự quán Hàn Quốc cũng cho biết sau trung tâm ở TP.HCM, dự kiến đến giữa tháng 5-2019, một trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc tương tự cũng sẽ được khai trương ở Hà Nội.

Theo quy định hiện nay, phí cấp visa 5 và 10 năm đều là 80 USD (1,7 triệu đồng). Thời hạn để cấp là 8 ngày làm việc. Đối với một số người, đại sứ quán có thể yêu cầu hồ sơ chứng minh nghề nghiệp.

Hồ sơ cơ bản xin cấp visa gồm: một ảnh hộ chiếu, hộ chiếu gốc và bản sao, chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) bản gốc và bản sao.

Năm 2018, Hàn Quốc cấp 180.000 visa cho công dân Việt Nam. Con số dự kiến năm 2019 tối thiểu là 300.000.

Còn theo thống kê của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, năm 2018, Hàn Quốc đón hơn 457.000 lượt khách du lịch Việt Nam, tăng trưởng 41% so với năm 2017.

Việt Nam cũng giữ vững vị trí là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất trên toàn thế giới đối với du lịch Hàn.

– Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

Cập nhật điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Tự túc nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc mùa cao điểm dễ hay khó?

Văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam những ngày này luôn tấp nập người ra vào, làm thủ tục xin visa. Nhiều trường hợp phải đợi từ sáng tới chiều nên ngủ gục ở hành lang. Do lượng đơn nộp dồn về nhiều nên cơ quan cũng không thể giải quyết nhanh cho số người chờ. Nhiều trường hợp phải đợi từ sáng đến chiều vẫn chưa đến lượt.

Theo quan sát, hàng trăm người xếp hàng, chờ làm thủ tục ở văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Họ ngồi la liệt dọc hành lang với những tài liệu, giấy tờ cần thiết bên cạnh. Nhiều người do chờ quá lâu đã tranh thủ chợp mắt vì mệt mỏi.

Sau Tết, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao và Hàn Quốc là một điểm đến lý tưởng. Xứ kim chi nổi tiếng với những cung đường lãng mạn từng làm xao xuyến bao trái tim trong các bộ phim truyền hình. Ngoài ra, nhiều người cũng muốn hoàn tất visa sớm để kịp đến Hàn Quốc đúng dịp hoa đào nở (khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4).

Bên cạnh du lịch thì một lý do khác khiến Lãnh sự quán Hàn Quốc quá tải vào dịp này là bởi đây trùng với thời điểm các trường đại học, cao đẳng bắt đầu vào kỳ nhập học.

Từ ngày 3/12/2018, những người cư trú ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM có thể xin cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc nhiều lần hiệu lực 5 năm với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày mà không cần chứng minh tài chính.

Trong khi đó, loại visa nhiều lần hiệu lực 10 năm với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày được cấp cho 4 đối tượng, bao gồm người làm nghề chuyên môn (bác sĩ, luật sư…), giáo sư đại học, giám đốc doanh nghiệp và người học đại học 4 năm ở Hàn Quốc hoặc tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài.

Tin liên quan: