Có thể xin visa Hàn Quốc từ Nhật được không?

Hỏi: Tôi đang du học tại Nhật Bản, kỳ nghỉ hè sắp tới tôi dự định đi du lịch tại Hàn Quốc nhưng không biết có thể xin visa tại nơi Nhật Bản không hay phải về nước. Á Châu có thể tư vấn tôi phải làm gì trong trường hợp này. (Khánh Thy – Quảng Nam).

Đáp:

Việc đi du lịch ở bất cứ quốc gia nào đều phải nêu rã mục đích chuyến đi, bạn có thể tự thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình. Lưu ý, việc thiết kế chuyến đi phải phù hợp với khả năng tài chính bạn có và thời gian lưu trú tại Hàn Quốc.

Trường hợp của là du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thì bạn cũng có thể nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc tại thành phố gần nơi bạn đang ở.

Thông thường thì hồ sơ cũng tương tự như nộp ở Việt Nam, tuy nhiên với trường hợp của bạn có thể sẽ được xem xét cấp visa dễ hơn.

Thủ tục hồ sơ chuẩn như sau:

• Hồ sơ (tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt cần dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng tư pháp):

1) Hộ chiếu (tốt nhất là còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên)

2) Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 35 × 35 được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất)

3) Giấy xác nhận nhân viên (hoặc hợp đồng lao động) và giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty nơi bạn đang làm việc

4) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

– Giao dịch ngân hàng có thể hiện tiền lương cấp 3 tháng gần nhất

– Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai, …

– Sổ tiết kiệm ngân hàng

Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, hoặc có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn (bố mẹ hoặc chồng), kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.

Trong trường hợp không thể chứng minh tài chính của bản thân và gia đình, bạn có thể đề nghị công ty nơi đang làm việc đứng ra bảo lãnh cho bạn về chuyến đi.

• Lệ phí xin visa Hàn Quốc: 30 USD

• Thời gian chờ xét duyệt: 5 ngày làm việc

Trong quá trình xét cấp visa một số trường hợp có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc thẩm tra hồ sơ nên thời gian xét cấp visa có thể kéo dài hơn.

• Hiệu lực của visa: 3 tháng kể từ ngày cấp và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh một lần. Nếu quá thì phải xin lại hoặc ra khỏi lãnh thổ trước khi bị trục xuất.

Chúc các bạn thành công!