Kiếm visa định cư Úc liệu bằng hôn nhân giả liệu có dễ dàng?

Hết trào lưu kết hôn giả để sang Mỹ, Canada thì Úc cũng là mảnh đất dành cho nhiều cô gái và một số chàng trai khai phá. Vì thực tế cuộc sống, giáo dục, y tế bên Úc cũng không thua Mỹ là mấy. Họ sẵn sàng bỏ hàng chục thậm chí cả trăm ngàn USD để có một tấm vé visa định cư bằng con đường kết hôn giả với người có quốc tịch Úc.

Nhận thấy đây là con đường định cư trái phép vi phạm luật cư trú và tính nhân văn, kiếm tiền bất hợp pháp nên chính phủ Úc tăng cường kiểm soát và áp dụng các biện pháp chế tài, phạt tù và trục xuất.

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt nhập cư bằng con đường kết hôn với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tư. Nhưng đây vẫn là con đường được không ít người lựa chọn.

Vậy làm sao chính phủ Úc có thể phát hiện đâu là hôn nhân thật và hôn nhân giả?

“Họ gọi phỏng vấn người chồng, rồi cúp máy ngay gọi cho người vợ. Họ sẽ hỏi người này đang ở đâu, với ai, ở căn nhà số mấy, đang làm gì. Bộ di trú sẽ có những nhóm đi gõ cửa tận nhà vào khoảng 5-6h sáng hay 7-8 giờ tối để xem phòng nào hai vợ chồng ở, giường đôi đâu, quần áo vợ chồng đâu, trong phòng có quần áo hai vợ chồng không”.

“Thậm chí họ vào buồng tắm hỏi bàn chải nào của chồng, bàn chải nào của vợ. Đi qua hàng xóm, đưa hình và hỏi hai vợ chồng này có ở đây không. Hiện dữ liệu của một số cơ quan nhà nước như ATO, bằng lái xe, Centre linlk đều có kết nối với nhau.”

“Họ còn kiểm tra được Opal Card coi đi những đâu, kiểm tra FB coi có ảnh vợ chồng hay không, hay ghi là đang single độc thân”.

“Bộ di trú còn kiểm tra thẻ ngân hàng, nếu nhà ở Carbramatta mà cứ rút tiền ở Bankstown là sẽ nghi ngờ”.

Những cặp đôi kết hôn giả nhằm có được một tấm Visa đến Úc, sau đó ly hôn và nhận tiền trợ cấp độc thân sẽ bị chính phủ tước bỏ quyền lợi công dân Úc, đây được xem là một phần của kế hoạch ngăn chặn kết hôn giả trên toàn quốc đã được Chính phủ Liên bang công bố vào năm ngoái.

Việc giám sát chặt chẽ và gắt gao hơn các hồ sơ bảo lãnh hôn nhân với nhiều biện pháp khác biệt có thể xem là cách mà chính phủ Úc đang áp dụng để tìm ra những người lợi dụng kẻ hở để trục lợi.

Các bạn chú ý không nên nghe theo lời dụ dỗ và lời hứa nào từ những đơn vị môi giới hôn nhân định cư. Sang Úc bạn mới thấy rằng cảm giác sống trong nơm nớp lo sợ và cái ngày bị trục xuất ó sẽ khiến chúng ta mất đi nhiều thứ. Còn nhiều hình thức định cư Úc mà an toàn hơn, hãy tận dụng nó.