Đi Maldives quá cảnh tại Hongkong có phải xin visa ở đây không?

Hỏi:

Tôi có chuyến bay đi Maldives, nhưng tôi lại đặt vé Hãng Cathay nên phải quá cảnh tại sân bay Hong Kong đến 7 giờ/chuyến bay. Do thời gian không dài tôi không có ý định rời khỏi sân bay. Vậy tôi có cần phải làm visa Hông  Kông không?

Đáp:

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong không có quy định về visa quá cảnh (transit visa). Thêm vào đó, Hong Kong cũng không có hình thức xin visa ngay tại sân bay (visa on arrival).

Vì vậy, du khách một số nước, bao gồm công dân quốc tịch Việt Nam, nếu muốn quá cảnh vào Hong Kong và tranh thủ thời gian quá cảnh để du lịch nhanh đến một số điểm tham quan, mua sắm… bắt buộc phải làm thủ tục xin visa trước khi lên máy bay sang Hong Kong.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có ý định ra khỏi sân bay và ra ngoài tham quan thì quy định từ Sở Di trú Hong Kong về những yêu cầu khi cấp phép visa và nhập cảnh (cập nhật và có hiệu lực từ tháng 2-2015) có nêu rõ: “Công dân quốc tịch Việt Nam luôn phải làm thủ tục xin visa trước khi vào Hong Kong, trừ trường hợp công dân Việt Nam chỉ quá cảnh trực tiếp bằng máy bay, hoặc không rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay”.

Như vậy, theo thư bạn trình bày, nếu chỉ đợi quá cảnh trong khu vực sân bay, bạn không cần làm thủ tục xin visa Hong Kong.

Dù vậy, theo kinh nghiệm của Á Châu thì bạn nên xác nhận thông tin với nhân viên đặt vé máy bay để chắc chắn rằng sau khi quá cảnh, bạn không đổi hãng bay và không ra khỏi khu vực hải quan. Nếu không như thế sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải xin visa Hong Kong.

Việc tìm hiểu thông tin về các chặng bay, hãng bay rất quan trọng, giúp bạn tránh được những điều không mong muốn trong quá trình trung chuyển giữa các quốc gia.

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.