Sống ở Macao có xin visa sang Mỹ du lịch từ đây được không?

Hỏi: Sống ở Macao có xin visa sang Mỹ du lịch từ đây được không? Tôi là người Việt Nam nhưng làm việc tại Macao, tôi có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ. Tôi có người bạn làm việc tại Mỹ. Hiện tôi dự định đi du lịch Mỹ thăm người ta. Vậy tôi có thể xin visa từ Macao để khỏi tốn công sức về Việt Nam được không?

Đáp:

Bạn có thể xin visa du lịch Hoa Kỳ tại Macao, theo đó bạn liên hệ với Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Macao để biết thủ tục và trình tự xin visa ở bên đó. Mỗi nước có một chính sách và yêu cầu đối với người xin visa khác nhau thế nên bạn có thể tham khảo tại đó.

Còn trong trường hợp bạn quay về Việt Nam để làm thủ tục thì có thể tham khảo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1. Bạn vào website của bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number).

Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2. Đóng phí.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh bạn sẽ rời Mỹ sau chuyến đi; hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi; thư mời bạn của bạn…

Bước 4. Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn.

Bước 5. Trực tiếp mang hồ sơ đến Lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ nộp và nhận hồ sơ tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Macao và khi nộp hồ sơ bạn nên nộp thêm giấy tờ chứng minh rằng bạn đang cư trú hợp pháp tại Macao.

Chúc bạn thành công.