Thông tin cần biết nếu bạn muốn xin visa thăm thân Nhật Bản thành công

Có rất nhiều trường hợp muốn xin visa thăm thân Nhật Bản, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được cấp visa đúng với mục đích. Vì sao mọi người lại muốn xin visa Nhật Bản diện thăm thân thay vì với các diện visa với mục đích lưu trú ngắn hạn khác? Vì thời gian lưu trú lâu hơn, có người bảo lãnh tỷ lệ đậu visa sẽ cao hơn chăng? Có lẽ các đương đơn vẫn còn đang vướng mắc khi lựa chọn diện visa phù hợp cho mục đích chuyến đi. Thông tin dưới đây bạn cần biết nếu muốn xin visa thăm thân Nhật Bản thành công.

Trường hợp nào đủ điều kiện xin visa Nhật Bản diện thăm thân nhân?

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia không dễ xin visa, tuy nhiên với diện thăm thân thì lại có phần đơn giản hơn. Ví như visa thăm thân Nhật Bản, Chính phủ chỉ chấp nhận trường hợp ba mẹ bảo lãnh con, hoặc con cái bảo lãnh cha mẹ, ngoài ra không chấp nhận xét duyệt bất kỳ mối quan hệ nào khác. Tuy nhiên với Nhật Bản thì khác, đương đơn và người bảo lãnh chỉ cần thuộc phạm vi huyết thống trong phạm vi 3 đời là có thể bảo lãnh cho nhau. Vì vậy, nếu người thân của bạn là anh chị em họ, chú, bác,… thì vẫn có thể được xét duyệt visa thăm thân Nhật Bản.

– Đương đơn phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống & làm việc hợp pháp tại Việt Nam (có giấy phép lao động và thẻ tạm trú).

Thời gian lưu trú của visa thăm thân Nhật Bản là bao lâu?

Đối với diện thăm thân Nhật Bản, chính phủ nước sở tại có quy định:

– Thời hạn visa: 90 ngày.

– Thời gian lưu trú: 90 ngày.

Quy định là thế, nhưng để được xét duyệt thời gian lưu trú tối đa 90 ngày đòi hỏi bạn phải cung cấp lịch trình thật chi tiết và rõ ràng theo từng ngày. Có như vậy, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Nhật Bản mới căn cứ vào đó và xét duyệt thời gian như bạn mong muốn.

Sau thời gian được phép lưu trú, nếu muốn ở thêm bạn có thể xin gia hạn tại cơ quan Lãnh sự gần nhất gia đình con gái bạn để làm thủ tục. Tuy nhiên cần lưu ý là gia hạn trước thời hạn visa còn hiệu lực.

Visa thăm thân Nhật Bản và các vấn đề thường gặp

Con nuôi có xin visa Nhật Bản diện du lịch được không?

Nếu như với diện visa thăm thân Nhật Bản, Chính phủ chỉ áp dụng với trường hợp bố mẹ và con cái bảo lãnh cho nhau thì Nhật Bản nới rộng hơn trong phạm vi 3 đời (cùng huyết thống). Với trường hợp vừa nêu, chị có thể xin dưới dạng thăm thân Nhật Bản.

+ Con gái nuôi như chị đề cập được hiểu theo nghĩa nào? Ví dụ như anh nuôi, chị nuôi, con nuôi kết nghĩa? Nếu như thế thì không thể nào xin dưới dạng visa thăm thân, thay vào đó cháu có thể nhờ chị gái của chị Minhloan viết thư mời, cộng với phần chứng minh công việc, bảo lãnh vào trong hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản.

+ Mặt khác, trường hợp là con nuôi có giấy tờ chứng nhận thì chị phải cung cấp giấy chứng minh mối quan hệ với cháu: giấy khai sinh, giấy chứng nhận nuôi, hộ khẩu có tên của cháu trong gia đình… thì hiểu nhiên cháu được xem như thành viên của gia đình và có thể xin visa dưới dạng thăm thân Nhật Bản.

Đã từng quá hạn visa có xin visa thăm thân Nhật Bản được không?

Để nhập cảnh vào 1 quốc gia, hầu hết bất kì ai trong chúng ta cũng cần phải có hộ chiếu và xin visa (trừ trường hợp được miễn). Trong đó, với mỗi diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước bạn sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau. Với diện visa du lịch Nhật Bản, hầu hết thời gian đương đơn được lưu trú là không quá 15 ngày. Tuy nhiên thời gian được phép ở bao lâu là tùy vào nhân viên Lãnh sự và số ngày sẽ được thể hiện cụ thể trên visa.

Với trường hợp vừa nêu, dù không bị bắt giam hoặc bị cản trở khi quay trở về nước nhưng không có nghĩa Lãnh sự sẽ không biết gì hoặc sẽ quên đi, bởi mọi thứ đã hiển thị rõ trong cuốn hộ chiếu và visa cũ của bạn. Dù lần sau bạn xin với bậc cao hơn, vì có người thân bảo lãnh thì việc kiểm duyệt cũng không hề đơn giản, nếu không nói là sẽ không được duyệt.

Tin liên quan: