Những điều cần biết khi xin visa du lịch Canada

Canada là một trong những điểm đến được mong chờ của hầu hết cả du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đối với công dân Việt Nam, muốn đến Canada cần phải có visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Thủ tục visa Canada không quá phức tạp, những để xin visa thành công, bạn cần biết những điều sau khi xin visa du lịch Canada.

Visa du lịch Canada là một trong những diện visa được quy định chặt chẽ về thủ tục cũng như thời gian được phép. Trong quá trình làm hồ sơ bạn nên nắm thêm những thông tin quan trọng dưới đây.

Thời hạn visa du lịch Canada

Thông thường visa du lịch Canada được chia theo nhiều loại với nhiều thời hạn khác nhau. Thời hạn visa du lịch Canada phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn dự định lưu trú và thời hạn hộ chiếu của bạn. Từng loại visa sẽ có thời hạn khác nhau.

Đối với visa Canada theo diện du lịch 1 lần thì bạn được phép nhập cảnh vào đất nước này 1 lần duy nhất. Bạn sẽ phải khai báo với hải quan thời gian lưu trú tối đa cho chuyến du lịch của mình. Hết thời gian này bạn bắt buộc phải rời Canada và sẽ bắt buộc phải xin visa mới nếu bạn muốn quay lại Canada.

Còn với visa Canada theo diện du lịch nhiều lần thì bạn được phép vào Canada nhiều lần khi thời gian thị thực này chưa hết hạn. Thời gian visa có hiệu lực sẽ dài hơn đối với loại visa 1 lần, tuy nhiên bạn cần phả để ý thời hạn hộ chiếu. Nếu bạn nộp hộ chiếu sắp hết hạn thì thời gian lưu trú của bạn tại Canada sẽ rất ngắn.

Bên cạnh đó, Canada là một trong số những quốc gia có thời gian xét duyệt hồ sơ visa lâu nhất trên thế giới. Kể từ thời điểm hồ sơ xin visa du lịch Canada của bạn được nhân viên chấp nhận thì bạn sẽ phải đợi từ 4 đến 6 tuần hoặc lâu hơn để có thể nhận kết quả xin visa.

Nếu bạn chỉ đi du lịch thông thường thì nên xin visa Canada 1 lần với thời hạn 3 tháng. Do thời thời gian xét duyệt khá lâu, khoảng 4 – 5 tuần làm việc và có thể lâu hơn vào thời gian cao điểm nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada càng sớm càng tốt, ít nhất là trước 3-4 tháng so với thời điểm dự kiến đi để tránh trường hợp bất trắc.

Nếu trong trường hợp bạn đã từng có visa Canada những đã hết thời hạn sử dụng, bạn muốn gia hạn lại, điều này là hoàn toàn không thể. Nếu bạn muốn đi du lịch Canada nữa thì bắt buộc bạn phải làm thủ tục làm visa mới. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này, vì nếu bạn đã được cấp visa Canada một lần rồi thì việc xin visa lần thứ 2 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada tại 2 địa chỉ sau:

– Tại Hà Nội: Tầng 12A, Toà CMC, Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Tại TP. Hồ Chí Minh: Toà PDD, 162 Pasteur, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài cách đến nộp trực tiếp tại trung tâm như trên thì bạn cũng có thể nộp hồ sơ online qua hệ thống nộp đơn điện tử trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người đại diện nộp hồ sơ giùm, khi đó, trong hồ sơ bạn cần nộp thêm Tờ khai Form sử dụng người đại diện IMM 5476.

Thông thường, khi xin visa du lịch Canada sẽ không phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng tùy vào từng hồ sơ, sẽ có một số trường hợp nhân viên tại Trung tâm xét duyệt hồ sơ nghi ngờ về tính trung thực của thông tin có thể sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn để làm sáng tỏ những nghi ngờ của họ.

Trong trường hợp bạn được yêu cầu phỏng vấn, nếu mục địch của bạn rõ ràng là đi du lịch và các thông tin trong hồ sơ là hoàn toàn đúng sự thật thì bạn không phải lo lắng, cứ tập trung vào vấn đề và trả lời trung thực và đừng quên nhìn thẳng vào mắt họ và giữ phong thái tự tin.

Trường hợp nào thì được miễn visa du lịch Canada?

Để được miễn visa nhập cảnh Canada đương đơn phải là công dân, có quốc tịch của những quốc gia sau đây: các nước thuộc liên minh châu Âu, Mỹ, Mexico, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Brunei, Australia, Thụy Sĩ, Vantican, Samoa, San Marino, Papua New Guinea, Solomo, New Zealand, Na Uy, Monaco, Liechtenstein, Iceland, Israel, Chile, Barbados, Bahamas, Antigua, Barbuda, Andorra.

Những điều cần biết khi xin visa du lịch Canada

Nếu đương đơn là công dân hoặc trường hợp là người nhập cư có quốc tịch của các quốc gia kể trên thì sẽ được miễn visa nhập cảnh Canada. Khi được miễn visa nhập cảnh Canada, tức là bạn không cần phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ phức tạp nữa, nhưng thay vào đó bạn cần phải điền tờ khai thông tin xin visa online trên web Lãnh sự Canada, như một hình thức báo cáo cho cơ quan xuất nhập cảnh biết về việc bạn chuẩn bị nhập cảnh vào đất nước của họ.

Quy trình điền thông tin online sẽ không quá phức tạp, thường diễn ra khá nhanh. Tuy nhiên bạn cũng không được quá chủ quan mà cần phải điền thông tin cách chi tiết, cẩn thận nhất, đảm bảo chính xác với giấy tờ gốc của bạn, để quá trình đối chiếu giấy tờ tại Hải quan được nhanh chóng, dễ dàng hơn.