Thắc mắc thường gặp khi xin visa Nhật Bản

Cũng như bất kỳ một quốc gia nào khác trong khu vực Châu Á, công dân Việt Nam muốn sang Nhật Bản với các mục đích lưu trú ngắn hạn đều phải xin visa. Để kiểm soát vấn đề cấp visa xuất nhập cảnh, phía Đại sứ quán, Lãnh sự quán cần phải xét duyệt hồ sơ chặt chẽ hơn. Đây cũng chính là rào cản cho những ai có nhu cầu xin visa Nhật Bản.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả xin visa?

Chuẩn hồ sơ xin visa theo yêu cầu

Lý do này, thường xảy ra đối với các đương đơn nôn nóng trong quá trình xin visa. Việc vội vàng chuẩn bị hồ sơ thông thường sẽ khiến cho những thiếu sót xảy ra. Đôi lúc, những điều này lại có ảnh hưởng lớn đến quá trình xem xét và ra quyết định của Lãnh sự quán.

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa có thể rất đơn giản, nhưng đôi lúc lại rất phức tạp. Lời khuyên của Á Châu là hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của những người có kinh nghiệm, để có thể chuẩn bị hồ sơ một cách chu đáo nhất.

Cung cấp thông tin không chính xác

Những thông tin không có tính xác thực, hoặc không thể kiểm chứng cũng là một trong những lý do khiến Lãnh sự quán đưa ra quyết định từ chối visa. Điều này có thể dẫn đến kết luận rằng bạn đang cố qua mặt cán bộ của lãnh sự quán, bằng những thông tin không có thực.

Do đó, khi cung cấp thông tin gì cho Lãnh sự quán, bạn nên đảm bảo rằng nó có căn cứ pháp lý, hoặc có thể dễ dàng kiểm chứng. Nếu không, hãy loại chúng ra khỏi hồ sơ của bạn. Thà “không có” còn hơn “không thật”.

Không chứng minh được khả năng tài chính

Điều này thường xảy ra khi bạn nộp đơn xin thị thực nhập cảnh vào các quốc gia phát triển mạnh. Các Cơ quan Ngoại giao của các nước này thường yêu cầu bạn phải chứng minh được mình có đủ tiền để chi trả cho toàn bộ các chi phí phát sinh trong quá trình lưu trú trên lãnh thổ của họ. Tài chính không đủ vững mạnh rất có thể sẽ mang đến kết quả không được mong đợi.

Chứng minh sự ràng buộc tại nước sở tại

Bạn phải đảm bảo sẽ rời khỏi lãnh thổ của một quốc gia sau khi thời gian lưu trú kết thúc, đó là điều kiện mà bất kỳ Lãnh sự quán nào cũng xem xét đối với các đương đơn xin visa nhập cảnh vào đất nước của họ. Nếu bạn không thể hiện được tính ràng buộc giữa bản thân và đất nước của mình. Đó có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn rớt visa. Tính ràng buộc này có thể là những khối tài sản lớn, quan hệ với thân nhân, hoặc công việc có thu nhập cao ở đất nước của mình.

Lịch sử du lịch không đủ điều kiện

Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định, nhưng nó sức ảnh hưởng trong quá trình ra quyết định của lãnh sự quán. Việc bạn chưa từng đi bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, sẽ dễ dàng khiến hồ sơ của bạn không đủ độ tin cậy. Lãnh sự quán có thể đề cập đến nó như một trong những lý do khiến họ không đồng ý cấp giấy thông hành cho bạn vào đất nước của họ.

Để có thể xin visa đi các nước phát triển một cách thuận lợi hơn, bạn nên củng cố lịch sử đi du lịch của mình. Hãy thể hiện bạn luôn thực hiện đúng các chính sách xuất nhập cảnh, cũng như luôn tôn trọng pháp luật trong các hành trình của bạn ở nước ngoài.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Xin visa du lịch Nhật Bản vào mùa cao điểm

Vì lý do an ninh, hoặc một số lý do nào đó, các Lãnh sự quán sẽ thực hiện chính sách hạn chế số lượng người nhập cảnh vào lãnh thổ của đất nước họ. Nếu có quá nhiều đơn xin visa được nộp vào Lãnh sự quán cùng 1 lúc việc lựa chọn hồ sơ được cấp visa sẽ trở nên gắt gao hơn. Đó có thể là lý do tại sao hồ sơ của bạn tương đối tốt, nhưng vẫn không đủ điều kiện để nhận được sự đồng ý từ phía Lãnh sự.

Mùa du lịch hoặc thời gian xảy ra các sự kiện lớn sẽ thu hút nhiều người nộp đơn xin visa. Nếu không có việc gì cấp bách, bạn nên tránh nộp hồ sơ vào những lúc này.

Có visa Nhật Bản có chắc chắn được nhập cảnh không?

Visa Nhật Bản là một trong những tấm visa khó xin nhất trong khu vực Châu Á, tuy nhiên nếu đã xin được visa vậy có chắc chắn được nhập cảnh vào Nhật Bản không lại là một vấn đề khác.

Ví dụ: khi ra sân bay xuất cảnh khỏi Việt Nam và bạn bị chặn lại thì đây đã thuộc phạm vi của hải quan. Bởi chúng tôi không biết bạn đã vi phạm hay bị liệt vào trường hợp nghi vấn nào để có thể trả lời chính xác vấn đề này; trường hợp chưa bao giờ vi phạm thì chẳng điều gì bạn cần lo lắng.

Tin liên quan: