Thông tin hữu ích khi gia hạn visa du lịch Hàn Quốc

Xin visa Hàn Quốc có lẽ là nỗi lo của không ít công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc với các mục đích du lịch, công tác hay thăm người thân,… Tùy theo từng mục đích mà bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà phía Đại sứ quán, Lãnh sự quán yêu cầu. Và mỗi loại visa sẽ có thời hạn khác nhau, thông tin sau chia sẻ rất hữu ích cho bạn khi muốn gia hạn visa du lịch Hàn Quốc, hãy tìm hiểu nhé!

Những thông tin miễn thị thực nhập cảnh Hàn Quốc

Khi du lịch đến Hàn Quốc bạn cần phải có visa thì mới nhập cảnh được, tuy nhiên nhờ sự đẩy mạnh phát triển nên xứ sở kim chi đã có khá nhiều chính sách giản lược các thủ tục cho du khách như:

– Miễn thị thực trong vòng 5 ngày đến đảo Jeju cho khách du lịch quốc tế.

– Các trường hợp đặc biệt sẽ được miễn visa.

Nếu không thuộc một trong hai trường hợp trên, bạn sẽ phải nộp hồ sơ để làm visa. Khi đi theo tour trọn gói, công ty du lịch sẽ hỗ trợ và giúp bạn hoàn thiện các thủ tục. Còn khi bạn đi tự túc, bạn buộc phải chủ động để việc xin cấp visa được diễn ra một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa Hàn Quốc diện du lịch

1. Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

2. Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất).

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:

– Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ.

– Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

4. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

– Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND.

– Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

– Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty).

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.

– Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

– Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa). Danh sách các nước thuộc khối OECD.

5. Các loại giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng.

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan).

Ngoài ra, từ ngày 10/07/2017, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính thức áp dụng chính sách mới về việc giản lược thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc liên quan đến thủ tục chứng minh tài chính và mở rộng đối tượng được cấp thị thực nhiều lần vào Hàn Quốc.

Thông tin chi tiết chứng minh tài chính

Hướng dẫn chứng minh tài chính xin visa Hàn Quốc diện du lịch

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

– Nếu bạn là nhân viên: Cần có hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (đối với viên chức nhà nước) và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại hoặc sao kê 3 tháng tài khoản tiền lương gần nhất hay xác nhận mức lương/bảng lương có dấu của công ty).

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Kèm giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận công chứng tại địa phương và bản dịch tiếng anh công chứng nhà nước cộng sao kê tài khoản công ty và xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất.

– Nếu bạn là nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (đối với viên chức nhà nước) và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại hoặc sao kê 03 tháng tài khoản tiền lương gần nhất hay xác nhận mức lương/bảng lương có dấu của công ty), đã được dịch tiếng Anh không cần công chứng (ngoại trừ sao kê tài khoản tiền lương ngân hàng không cần dịch tiếng anh)

– Nếu bạn là cán bộ đã nghỉ hưu: Cần có chứng minh nghề nghiệp thông qua quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu/thẻ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương và kèm bản dịch công chứng nhà nước.

– Nếu bạn làm nội trợ hoặc thất nghiệp (Không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể): Kèm giấy xác nhận nội trợ/thất nghiệp hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

– Nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên: Xác nhận sinh viên/học sinh của nhà trường hoặc bản copy thẻ Sinh viên/học sinh và giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ kèm theo: Thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo bản copy chứng minh thư của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Một số giấy tờ khác

– Một số lưu ý về giấy tờ cần mang khi bạn làm thủ tục làm visa đi Hàn Quốc du lịch:

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng)

– Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc

– Trong trường hợp ở nhà người quen: Bạn cần nêu rõ địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc cần được viết cụ thể trong Lịch trình thăm quan và tờ khai visa.

Hướng dẫn gia hạn visa Hàn Quốc du lịch

Nếu muốn gia hạn visa du lịch Hàn Quốc, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

– Hộ chiếu: Còn giá trị sử dụng, với trường hợp bạn dự kiến đi dưới 3 tháng thì hộ chiếu của bạn phải có hiệu lực từ 6 trở lên.

– Đơn xin gia hạn visa du lịch Hàn Quốc.

– 2 ảnh chân dung 3,5 × 4,5cm. Ảnh này phải chụp trong thời gian gần nhất và không quá 3 tháng.

– Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp: Bạn nộp 2 bản: bản gốc và bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Giấy tờ này phải được chứng thực bởi các cơ quan chức năng.

– Giấy tờ giao dịch với bên công ty du lịch hay tổ chức tour.

– Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính Bạn nộp 2 bản: bản gốc và bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Với bản dịch thuật phải là bản công chứng.

– Trong hồ sơ cách xin gia hạn visa du lịch Hàn Quốc không thể thiếu sổ tiết kiệm. Sổ này sao kê tài khoản ngân hàng có số tiền tối thiểu là 5.000 USD (tương đương 100.000.000 VND).

– Một số giấy tờ khác nếu có: Sổ đỏ, tài sản như nhà đất, chứng khoán, phương tiện đi lại…Các giấy tờ này đều phải nộp bản photo công chứng.

– Giấy xác nhận mức lương trong thời gian gần nhất tối thiều là 3 tháng trở lại.

– Với hồ sơ xin gia hạn du lịch Hàn Quốc bạn buộc phải có biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Giấy chứng thực tham gia bảo hiểm được cấp trong 3 tháng gần nhất.

– Giấy xác nhận lịch trình tham quan. Giấy này bạn cũng phải nộp thêm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Trên giấy phải liệt kê chi tiết địa điểm của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã check in phòng khách sạn hoặc địa chỉ cư trú và số liên lạc của người quen mà bạn ở lại trong suốt quá trình nghỉ dưỡng.

Bạn sẽ có cơ hội được miễn visa trong trường hợp

Công dân Việt Nam có hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và thẻ APEC (đi cùng hộ chiếu phổ thông) sẽ được miễn visa nếu đi dưới 90 ngày.

Công dân có các quốc tịch sau cũng được miễn visa: Macao, Bruney, Đài Loan, Cô-oet, Mỹ, … nếu đi dưới 30 ngày; Hongkong, Nhật Bản, Ôxtralia,…đi dưới 90 ngày; Canada đi dưới 6 tháng.

Điều kiện được xin visa nhiều lần: Áp dụng cho những đối tượng đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm tính đến ngày dự định cấp visa và không vi phạm quy định của xuất nhập cảnh. Visa được cấp có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày.

Kinh nghiệm nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc diện du lịch mùa cao điểm

– Thời gian tiếp nhận visa Hàn Quốc du lịch: Từ 9 giờ đến 12 giờ (Các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

– Thời gian tiếp nhận visa du lịch đoàn thông qua các công ty du lịch tổ chức: Từ 14 giờ đến 16 giờ (Các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

– Thời gian trả visa: Từ 14 giờ đến 16 giờ.

– Có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày cấp và có giá trị cho một lần xuất nhập cảnh.

Lưu ý: Thời hạn của thị thực sau khi được cấp có giá trị 3 tháng kể từ ngày được cấp, do vậy các có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực trước thời điểm xuất phát 2 tháng để tránh gặp phải tình trạng ùn tắc tại thời điểm du lịch cao điểm.

Tin liên quan: