Xin visa Schengen thì nộp đơn ở đâu?

Visa Schengen là loại visa mà đương đơn sau khi xin thành công sẽ được phép lưu trú tại các nước Schengen tối đa 90 ngày trong mỗi một chu kỳ nửa năm, nếu thời hạn ghi trong visa không ngắn hơn.

Các nước Schengen gồm:

Bỉ, Đan Mạch, ĐỨC, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungari.

  • Nếu muốn đi đến nhiều nước Schengen, trước hết phải tự quyết định sẽ phải xin visa tại cơ quan đại diện của nước nào.
  • Nếu chắc chắn phải xin visa Schengen của Đức, cần phải tìm hiểu thông tin ở đây xem cơ quan đại diện nào của Đức có thẩm quyền nhận đơn của mình.
  • Nếu muốn đi đến nhiều nước Schengen, trước hết phải tự quyết định sẽ phải xin visa tại cơ quan đại diện của nước nào.

Xác định cơ quan đại diện có thẩm quyền (Điểm đến chính của chuyến đi):

  • Ai chỉ muốn đi đến một nước Schengen, phải xin cấp visa tại cơ quan đại diện của nước đó.
  • Ai muốn đến nhiều nước Schengen trong chuyến đi, phải xin cấp visa tại cơ quan đại diện của nước sẽ lưu trú lâu nhất (nước đến chính trong chuyển đi).
  • Nếu không xác định được rõ ràng nơi lưu trú chính thì phải xin visa tại cơ quan đại diện của nước Schengen sẽ đi đến đầu tiên trong chuyến đi.

Lưu ý quan trọng: Nếu không tuân thủ quy định thẩm quyền này và nếu đưa ra những lời khai không đúng sự thật để xin visa tại một nước Schengen không có thẩm quyền, thì đơn xin visa có thể bị từ chối. Trường hợp visa được cấp thì cuối cùng khi nhập cảnh tại sân bay vẫn có thể gặp khó khăn. Tuy có visa hợp lệ, nhưng việc nhập cảnh vào Đức vẫn có thể bị từ chối, nếu kiểm tra khi nhập cảnh phát hiện visa đã được xin tại một nước không đúng thẩm quyền.