Vài kinh nghiệm giúp bạn đi du lịch Hàn Quốc mùa cao điểm

Hàn Quốc đang vào mùa du lịch cao điểm với các lễ hội hoa anh đào đặc sắc tại đây. Tuy nhiên, để đến đây du khách cần chuẩn bị hành trang và lịch trình thật kĩ càng để có một chuyến du lịch đến xứ sở kim chi này. Vài kinh nghiệm dưới đây giúp bạn đi du lịch Hàn Quốc mùa cao điểm dễ dàng hơn.

Đối với công dân Việt Nam muốn đi du lịch Hàn Quốc yêu cầu phải có visa để được phép nhập cảnh vào đây. Thời điểm khoảng tháng 3-5 và vào mùa thu là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Hàn Quốc. Mỗi năm, lượng khách ghé thăm điểm du lịch tuyệt vời này vào khoảng tháng 9-11 là đông nhất trong năm. Do đó, du lịch Hàn Quốc đang vào mùa cao điểm, nhất là khi các hãng hàng không liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại.

Xin visa Hàn Quốc du lịch vào mùa cao điểm

Dù bạn xin visa vào thời điểm nào trong năm, bạn đều phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu từ Đại sứ quán.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm những giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh thu nhập và tài chính, chứng minh về lịch trình chuyến đi.

Tất cả hồ sơ check list ở trên sẽ có quy định như sau:

1. Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

2. Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất).

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:

– Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ.

– Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

– Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

4. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

– Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND.

– Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

– Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty).

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.

– Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

– Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa). Danh sách các nước thuộc khối OECD.

5. Giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng.

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan).

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ đến nộp tại địa chỉ:

– Tại Hà Nội: Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng.

– Tại Hồ Chí Minh: Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

– Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

Kinh nghiệm đi du lịch Hàn Quốc vào mùa cao điểm

Đi du lịch Hàn Quốc có cần đổi tiền không?

Bạn không thể dùng tiền Việt Nam tại Hàn Quốc. Vì thế, bạn không nên mang tiền Việt sang Hàn Quốc khi du lịch nhé. Thay vào đó, bạn nên đổi sang tiền Hàn Quốc ở các ngân hàng tại Việt Nam hay nhiều phương thức khác.

Đổi tiền Hàn Quốc tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không cho phép bạn trao đổi ngoại tệ tự do. Do đó, bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng ở Việt Nam.

Tuy nhiên bạn cần chứng minh được mình sẽ đi du lịch Hàn Quốc. Các giấy tờ và chứng từ có thể làm bằng chứng là: vé máy bay, đặt phòng khách sạn, hợp đồng du lịch, …

Ngoài các ngân hàng bạn cũng có thể đổi tiền ở một số nơi khác như:

– Tại Hà Nội: tiệm vàng hoặc tại phố Hà Trung, một cửa hàng ở phố Lương Ngọc Quyến.

– Tại TP. Hồ Chí Minh: các tiệm vàng ở Lê Thánh Tôn, Lê Văn Sỹ.

Đổi tiền tại Hàn Quốc

Bạn có thể đem theo USD (tiền tệ thanh toán quốc tế) để đến đổi tiền Hàn Quốc ngay khi đến với xứ sở kim chi tại ngân hàng, quầy dịch vụ đổi tiền, … Các ngân hàng ở Hàn Quốc làm việc từ 9h đến 16h, từ thứ 2 đến thứ 6, đóng cửa vào các kì nghỉ của Hàn Quốc.

Một số ngân hàng đổi tiền ở sân bay Hàn Quốc

– Sân bay quốc tế Incheon: Korea Exchange Bank, Shinhan Bank, Woori Bank.

– Sân bay quốc tế Gimbo: Shinhan Bank, Woori Bank

Những lưu ý khi đổi tiền Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, bạn sẽ đổi được tiền đôla Mỹ USD sang đồng Won. Ngoài ra, các loại tiền thông dụng khác như Yên Nhật, đồng Euro, Nhân dân tệ cũng có đổi sang tiền Won. Nếu bạn không có sẵn các đồng tiền đó, thì có thể đổi ngoại tệ trước ở Việt Nam.

– Nếu không đổi tiền ở sân bay, bạn hãy đến khu phố Myeongdong, một khu phố mua sắm, ăn uống sầm uất nhất Seoul. Tại đây có nhiều ngân hàng, cửa hàng đổi tiền Hàn Quốc với tỷ giá tốt nhất.

– Các dịch vụ ở Hàn Quốc chấp nhận thanh toàn bằng cả tiền mặt lẫn các loại thẻ thanh toàn quốc tế như Master Card, Visa, … Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một số tiền mặt để chi tiêu cho việc đi lại, mua đồ tại các cửa hàng và tiệm quán nhỏ.

– Khi đi du lịch bạn không nên mang quá 7000USD (hoặc trị giá tương đương đối với các ngoại tệ khác). Khi mang quá số tiền quy định này bạn sẽ phải khai báo với Hải quan và phải có được sự chấp thuận từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Nếu không bạn sẽ không được nhập cảnh.

Trình tự nhập cảnh vào Hàn Quốc

– Ngay sau khi xuống máy bay, điều đầu tiên bạn phải làm là nộp giấy kiểm dịch y tế cho cơ quan chức năng.

– Sau đó, bạn di chuyển tiếp tục đến khu vực nhập cảnh để làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi xuống máy bay, bạn phải lưu ý nhìn kỹ các bảng hiệu hướng dẫn, đi theo hướng dẫn xuống tàu điện ngầm tại sân bay để di chuyển đến khu vực nhập cảnh. Kế đến, bạn cần:

Xếp hàng một cách trật tự sau vạch kẻ ở khu vực dành cho người nước ngoài.

Xuất trình hộ chiếu và tờ khai nhập cảnh cho cơ quan chức năng. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được đội mũ hay đeo kýnh khi làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc, cơ quan hải quan sẽ đóng dấu xác nhận nhập cảnh vào hộ chiếu và giữ lại tờ khai nhập cảnh của bạn. Sau cùng, tờ khai xuất cảnh hải quan sẽ được trả lại cho bạn để làm thủ tục xuất cảnh rời khỏi Hàn Quốc khi bạn kết thúc chuyến đi của mình.

Tin liên quan: