Có thể xin visa du lịch Canada khi còn trẻ và độc thân không?

Hỏi: Em sinh năm 1992, vẫn còn độc thân,hiện mới đổi việc làm cách đây không lâu. Em có người anh ở Toronto (Canada) muốn bảo lãnh em qua đó du lịch một tháng. Vậy em cần chuẩn bị những giấy tờ gì?  Gia đình em ở Việt Nam có ba người (em, mẹ 65 tuổi, ba 65 tuổi và đứa em 17 tuổi). Em lao động chính của nhà. Vậy khả năng em được bảo lãnh cao không? Nếu giấy tờ nhà không đứng tên em hoặc giấy tờ nhà đứng tên em thì khác nhau như thế nào? – Minh Trường (Ninh Thuận)

Có thể xin visa du lịch Canada khi còn trẻ và độc thân không? 2

Đáp: Chào bạn Trường!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Á Châu! Thắc mắc của bạn được các chuyên gia về lĩnh vực xuất nhập cảnh giải đáp như sau:

Hiện nay, việc xin visa Canada đòi hỏi những điều kiện khắt khe và thủ tục khá phức tạp. Để xin visa Canada, bạn cần phải thỏa mãn những quy định của lãnh sự quán như chứng minh được những ràng buộc tại Việt Nam (có công việc ổn định, thu nhập cao tại Việt Nam, sở hữu những tài sản có giá trị như: đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm…).

Trong trường hợp giấy tờ nhà đứng tên bạn thì khả năng xin được visa của bạn có thể sẽ cao hơn.

Để đến Canada thăm người thân, bạn cần phải nộp hồ sơ xin visa theo diện thăm thân nhân. Trong đó, một yếu tố quan trọng là thân nhân của bạn ở Canada phải có lý lịch tốt, có công việc làm ổn định, đóng thuế đầy đủ… và phải chuẩn bị các thủ tục mời người thân sang thăm Canada.

Thêm vào đó, Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam sẽ không xét visa thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp mà sẽ xét thông qua hồ sơ nộp tại lãnh sự quán. Thời gian xét khá lâu, do đó nếu có kế hoạch du lịch Canada, bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm từ 4 – 6 tuần trước ngày dự định lên đường.

Sau đây là những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục xin visa Canada:

– Đơn xin thị thực nhập cảnh ngắn hạn (tải mẫu tại đây) được điền hoàn chỉnh bằng tiếng Anh.

– Bản khai thông tin gia đình (tải mẫu tại đây).

– Hộ chiếu bản chính còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành, hộ chiếu phải được ký và ghi họ tên đầy đủ.

– Bản sao công chứng từng trang trong hộ chiếu.

– 2 hình 4×6 cm (chụp không quá 6 tháng, phông trắng), phía sau ghi tên và ngày sinh của bạn.

– Bản sao công chứng giấy khai sinh và chứng minh nhân dân.

– Bản sao hộ khẩu đầy đủ các trang (kể cả các trang trống gồm 16 trang).

– Giấy xác nhận độc thân do UBND phường chứng nhận.

Giấy tờ chứng minh việc làm:

Nếu là nhân viên của một công ty nào đó: phải có đơn xin nghỉ phép của công ty đồng ý cho nghỉ phép để đi du lịch, nội dung của đơn phải ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc, mức lương, sổ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, bảng chi tiết tài khoản (nếu nhận lương bằng chuyển khoản).

Chứng minh khả năng tài chính:

– Một sổ tiết kiệm cá nhân ít nhất 5.000 USD, tiền gửi có kỳ hạn, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, master card, visa card… (nếu có).

– Giấy chủ quyền nhà, đất, hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi, giấy đăng ký xe hơi…

Chúc bạn sẽ có những kỷ niệm thú vị trong chuyến du lịch Canada sắp tới.