Để xin visa công tác Đài Loan cần những điều kiện gì?

Visa Đài Loan ngày càng khó khăn hơn đối với công dân Việt. Ngoài việc bạn đáp ứng đầy đủ thủ tục, phía Lãnh sự còn xét thêm mục đích chuyến đi của bạn, và bạn có quay trở về sau khi kết thúc thời gian được cho phép hay không? Nhất là trước đây bạn đã từng nhập cảnh vào Đài Loan hay chưa. Vậy với trường hợp xin visa công tác Đài Loan có khó không và cần những điều kiện gì?

Tương tự như visa du lịch và thăm thân, visa công tác là loại visa ngắn hạn cho phép nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích: công tác, tham gia hội thảo, đàm phán… Tuy nhiên để có loại visa này, điều kiện bắt buộc là bạn phải có: thư mời hoặc giấy công tác, hợp đồng giao dịch giữa 02 bên, giấy xác nhận tài chính, lịch trình chuyến đi cụ thể, vé máy bay… Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp thêm một số giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Công dân mang quốc tịch Việt Nam muốn xin visa thị thực vào Đài Loan với mục đích đi công tác thì phải chuẩn bị những hồ sơ tài liệu tối thiểu sau đây:

Hồ sơ xin visa công tác Đài Loan

Các văn bản cần thiết

– 01 bản mẫu đơn xin Visa được kê khai đầy đủ và ký tên.

– Hộ chiếu bản gốc và 1 bản photo (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 02 tấm ảnh 4×6 hình màu nền trắng chụp trong 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận đang đi làm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận. Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của bạn.

– Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi.

Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp visa

Để xin visa công tác Đài Loan cần những điều kiện gì?1

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi

– Điều kiện đối với diện công tác, đã có thư mời:

– Hộ chiếu bản gốc và bản copy 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin Visa 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4×6 chụp trong 3 tháng gần nhất), đồng thời đương sự phải ký tên.

– Đối với những doanh nhân Việt Nam nếu trên hộ chiếu có những Visa chứng tỏ đã từng sang các nước khối EU, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, New Zealand… hoặc những doanh nhân hoặc cổ đông chính của công ty lớn có tên tuổi của Việt Nam (có đứng tên trên giấy phép) đương sự được miễn cung cấp thư mời hoặc bảo lãnh từ phía Đài loan đều có thể xin cấp Visa.

– Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu trên, yêu cầu cung cấp thêm:

+ Thư mời của công ty phía Đài Loan và bản sao hộ chiếu có ký tên của người mời, giấy phép kinh doanh bản copy của công ty phía Đài Loan (trong thư mời phải có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ, điện thoại, số fax… và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty).

+ Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của công ty Việt Nam: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của nhân viên bản chính và bản copy (Nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép miễn cung cấp những giấy tờ này)

+ Giấy phép kinh doanh bản chính và bản copy của công ty Việt Nam (bản chính đối chiếu xong trả lại).

+ Nếu uỷ quyền cho người khác đi nộp thay, phải có giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu có đóng dấu công ty và chữ ký người phụ trách công ty, kèm chứng minh nhân dân bản chính và bản copy của người nộp thay (người được ủy quyền).

+ Nhận kết quả xét duyệt hồ sơ xin visa công tác Đài Loan.

+ Kết quả xét duyệt yêu cầu xin cấp visa công tác Đài Loan của bạn sẽ được trả tại Văn phòng nơi bạn đã nộp hồ sơ trước đó.

Lưu ý:

Kể từ ngày 01/08/2018 chính sách visa Đài Loan đã được cập nhật lại, việc miễn visa (14 ngày) cho công dân Việt Nam với một số điều kiện sau:

+ Người chưa từng đi lao động Đài Loan.

+ Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên (tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan).

+ Có vé máy bay chiều về hoặc vé máy bay của điểm đến tiếp theo.

+ Có Visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Úc, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn, hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh Đài Loan của bạn không quá 10 năm.

Bạn chỉ cần truy cập website của cục di dân Đài Loan theo địa chỉ: https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast để đăng kí xin miễn Visa công tác Đài Loan,bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để dễ dàng điền các thông tin cần thiết theo hướng dẫn. Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến bạn, nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận bạn mới có thể nhập cảnh Đài Loan.

Trong trường hợp người xin visa không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt, muốn nhập cảnh Đài Loan phải tiến hành làm thủ tục xin visa bình thường như hồ sơ đã nêu trên.

Thời gian gần đây, Đài Loan càng thắt chặt hơn việc cấp visa cho công dân Việt Nam, có nhiều trường hợp bị từ chối visa mà không rõ lý do, thậm chí là bị cấm nhập cảnh từ 6 tháng đến 1 năm. Để không bị rơi vào những tình trạng trên, bạn có thể tham khảo thông tin trước khi quyết định xin visa. Hotline hỗ trợ 028.77777.888.