Người dân làm visa du lịch Hàn Quốc cùng lúc, nguyên nhân do đâu?

Thời gian trở lại đây, lượng người xin visa đi Hàn Quốc tăng đột biến. Nhiều người phải xếp hàng từ nửa đêm hay đi lại cả tuần vẫn chưa làm được visa. Nguyên nhân chủ yếu là chính sách nới lỏng visa du lịch không phải chứng minh tài chính và có tin đồn, loại visa 5 năm của Hàn Quốc cho công dân Việt Nam sắp được siết chặt hơn…

Visa Hàn Quốc 5 năm là gì?

Theo thông tin chính thức, từ ngày 3/12, ngày đầu tiên áp dụng chính sách thị thực mới, Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã có những hướng dẫn cụ thể cho công dân có ý định xin visa đi Hàn Quốc.

Theo đó, những người có hộ khẩu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng hoàn toàn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa nhiều lần có hiệu lực 5 năm và 10 năm.

Nếu bạn chưa đủ điều kiện để được cấp visa 5 năm và miễn chứng minh tài chính, bạn vẫn có thể xin visa Hàn Quốc diện du lịch, đối với diện visa này bạn có thể làm tự túc hoặc nhờ đến dịch vụ visa. Ngoài ra khi bạn đi theo tour thì vấn để xin visa của bạn dễ dàng hơn.

Cơn sốt làm visa du lịch Hàn Quốc

Chỉ một lần làm thủ tục với mức phí 80 USD và chờ đợi không quá một tuần, công dân Việt Nam từ Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM sẽ có đủ giấy tờ để tới Hàn Quốc bất kể khi nào và lưu lại tối đa 30 ngày. Visa không cần làm lại trong vòng 5 năm.

Quyết định dành ưu đãi đặc biệt cho công dân Việt Nam đã được chính phủ Hàn Quốc cân nhắc dựa trên các nền tảng có lợi về hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân.

Hàn Quốc đã và đang là điểm đến ưa chuộng của người dân Việt Nam. Năm 2018, số lượng người Việt sang Hàn Quốc vào khoảng 440.000 lượt, chỉ sau Thái Lan và đang có xu hướng tăng mạnh.

Bởi vậy, Hàn Quốc đã nỗ lực tìm thêm giải pháp để thu hút khách du lịch Việt Nam, mà chính sách nới lỏng quy định về visa cũng được coi hướng đi đón đầu xu hướng tăng cường đầu tư, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, chính sách nới lỏng visa cho người Việt Nam của Chính phủ Hàn Quốc cũng là cách để phía Hàn Quốc đề xuất với Việt Nam tạo điều kiện cho công dân Hàn Quốc nhập cảnh và lưu trú.

Số lượng người nộp đơn xin visa Hàn Quốc đang trong tình trạng quá tải. Bên cạnh những người thực sự muốn đến xứ kim chi, nhiều kẻ cũng nhân dịp này để trục lợi cá nhân.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc mùa cao điểm

Cẩn thận khi xin visa Hàn Quốc vào thời gian cao điểm

Những ngày đầu tháng 4, văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội và TP HCM luôn trong tình trạng đông nghẹt người. Qua khảo sát, hiện tượng quá tải xảy ra bởi chính sách nới lỏng chứng minh tài chính và cấp thị thực 5-10 năm với công dân, trí thức Việt Nam được Hàn Quốc đưa ra hồi tháng 12/2018.

Theo đó, công dân Việt Nam có hộ khẩu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng được cấp visa sang Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không giới hạn số lần nhập cảnh, tạo thuận lợi cho du khách Việt có cơ hội khám phá xứ kim chi.

Theo phản ánh từ nhiều người dân, những người bán số đến từ rất sớm để lấy chỗ ngồi đẹp. Họ hoạt động quy củ, xếp hàng nghiêm chỉnh, không ồn ào như những tay phe vé bóng đá ở sân Mỹ Đình. Ngay khi có xô xát nhẹ hay cãi cọ, sẽ có một tay “trùm” đứng ra nhắc nhở tất cả bình tĩnh, tránh gây chú ý bởi có rất nhiều ống kính truyền thông đang ở xung quanh.

Theo tiết lộ từ một “cò” số giấu tên, mỗi phiếu bán ra rơi vào tầm 7-8 triệu đồng. Ai may mắn thương lượng được sẽ còn 3-4 triệu đồng. Đối tượng chính họ nhắm đến là những người ngoại tỉnh, không có điều kiện lưu trú lại Hà Nội.

Cách thức các tay “cò số” làm việc hết sức quy củ nên rất khó để yêu cầu họ dừng lại hành vi trên. Tuy nhiên, lỗ hổng lớn nhất, theo lời của một môi giới, lại nằm ở cách phát số từ phía Lãnh sự quán. Đa số người dân phản ánh giấy ghi số được đại diện Lãnh sự quán Hàn Quốc phát đi không hề có chứng nhận đảm bảo chủ nhân của nó là ai (tên, tuổi, địa chỉ…). Nó đơn thuần là một tờ giấy nhỏ in số, có dòng chữ “hãy đợi cho đến khi số của bạn hiển thị trên màn hình”. Điều này tạo thuận lợi cho các tay “cò” bán lại dễ dàng mà không bị ngăn cản.

Ngoài phải đối mặt với tình trạng trên, để có được vị trí đẹp nhận lượt, nhiều người dân đã phải túc trực tại trụ sở làm visa Hàn Quốc từ nửa đêm.

Tin liên quan: