Có người nhà bảo lãnh xin visa thăm thân Mỹ như thế nào?

Visa thăm thân Mỹ là một trong những diện visa khó xin nhất. Làm thế nào để bạn dễ dàng hoàn thành các bước để được cấp visa? Để tránh những vướng mắc không cần thiết, bạn cần nắm rõ thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân như thế nào theo yêu cầu của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ.

Di trú Hoa Kỳ là nơi xác định thời gian người đi du lịch có thể lưu trú tại Hoa Kỳ. Viên chức Sở Di trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tại Hoa Kỳ tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Có người nhà bảo lãnh xin visa thăm thân Mỹ như thế nào?2

Đương đơn visa B2 ko yêu cầu phải có người bảo lãnh để di du lịch Hoa Kỳ. Do đó, thu nhập của thân nhân của Các bạn sẽ ko liên quan đến đơn đi xin visa của Các bạn. Tuy nhiên nếu có người khác bảo trợ cho chuyến đi của Các bạn, Các bạn cần nộp thư từ người bảo trợ cho biết mục đích chuyến đi của Các bạn & bằng chứng về tài chính chứng tỏ người bảo trợ có đủ nguồn tài chính để trang trải cho chuyến đi & những chi phí khác. Nếu Các bạn tự trả cho chuyến đi của mình, Các bạn cần nộp giấy tờ về tài chính của Các bạn tại buổi phỏng vấn.

Thủ tục visa thăm thân Mỹ

Khi muốn xin visa đi Mỹ thăm người thân (visa du lịch loại B2), bạn cần phải làm giấy tờ nộp lên văn phòng của Đại Sứ Quán Mỹ để nhân viên của Đại Sứ Quán xem xét việc cấp visa. Nếu chưa có hộ chiếu, bạn đăng kí làm hộ chiếu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu sau:

– Hộ chiếu bản gốc (còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng)

– Tờ khai DS-160

– Hộ khẩu thường trú

– Sơ yếu lý lịch có công chứng, trong đó, ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của bố mẹ đẻ và vợ/chồng (nếu có)

– 2 ảnh 5×5 mới nhất

– Scan 01 file ảnh 5×5 để khai đơn DS160 trên hệ thống của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ

– Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)

– Bằng chứng về mối quan hệ với người thân tại Mỹ (giấy khai sinh, ảnh chụp chung, email trao đổi…)

– Bằng chứng về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư ngân hàng ít nhất 5000–10.000 USD và đã gửi được 3 tháng.

– Giấy tờ sở hữu nhà ở, đất đai

Ngoài ra, nếu bạn đang đi làm thì phải chuẩn bị thêm: quyết định cho phép nghỉ hoặc đơn xin nghỉ phép tự viết có đóng dấu và chữ ký của cấp chủ quản cao nhất, hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và giấy xác nhận trả lương 6 tháng gần nhất.

Nếu là sinh viên thì nộp giấy xác nhận của trường đang theo học. Còn nếu là người về hưu thì phải có quyết định hưởng lương hưu.

Có người nhà bảo lãnh xin visa thăm thân Mỹ như thế nào?2

Giấy tờ người thân bên Mỹ cần chuẩn bị

– Thư mời

Trong đó, ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu của bạn; mục đích chuyến đi; thời gian dự định sẽ ở Mỹ và cam kết sẽ lo các chi phí nếu người đó bảo trợ chuyến đi cho bạn.

– Giấy tờ tạm trú tại Mỹ (visa định cư dài hạn, thẻ lưu trú dài hạn, hộ chiếu thể hiện loại visa đang sở hữu…)

– Bằng chứng về tài chính và việc làm hiện tại

Nếu bảo trợ chuyến đi thì phải có thêm giấy xác nhận đang làm việc tại tổ chức nào, giấy nộp thuế, giấy trả lương của 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Nộp đầy đủ những giấy tờ trên, bạn đợi phía Đại Sứ Quán Mỹ liên hệ đặt lịch phỏng vấn. Lưu ý, trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải chứng minh đây là chuyến đi thăm người thân, bạn không có ý định ở lại lâu dài. Nếu không, nhân viên Đại Sứ Quán sẽ nghi ngờ mục đích chuyến đi và không cấp visa cho bạn.

Thời gian lưu trú của visa thăm thân Mỹ là bao lâu?

Visa B2 cho người quốc tịch Việt Nam có thời hạn tối đa là một năm. Tuy nhiên, thời gian du khách mua ve may bay di My được ở lại Hoa Kỳ bao lâu không do viên chức của Bộ Ngoại giao tại Lãnh sự quán quyết định. Sở Di trú Hoa Kỳ là nơi xác định thời gian người đi du lịch có thể lưu trú tại Hoa Kỳ.

Viên chức sở di trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tại Hoa Kỳ tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Trong trường hợp có người khác bảo trợ cho chuyến đi của bạn, bạn cần nộp thư từ người bảo trợ cho biết mục đích chuyến đi của bạn và bằng chứng về tài chính chứng tỏ người bảo trợ có đủ nguồn tài chính để trang trải cho chuyến đi và những chi phí khác.

Nếu bạn tự trả cho chuyến đi của mình, bạn cần nộp giấy tờ về tài chính của bạn tại buổi phỏng vấn.

Như vậy, bạn sẽ phải xin Visa B2 để đi thăm thân ở Mỹ và được ở lại đây tối đa 1 năm với người có quốc tịch Việt Nam, và quan trọng là sở di trú sẽ quyết định khoảng thời gian du khách được ở lại Hoa Kỳ.