Những vấn đề bạn cần biết nếu không muốn bị từ chối visa Nhật Bản

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn

Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa Nhật Bản tiêu chuẩn đối với những trường hợp tiếp nhận tại Quầy tiếp nhận của Phòng Lãnh sự Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam lên 08 ngày làm việc kể từ ngày 04/01/2018 (Thứ 5).

Về thời gian xét duyệt trong trường hợp nộp thông qua Đại lý ủy thác được Đại sứ quán chỉ định thì không thay đổi, vẫn là 05 ngày làm việc.

Những trường hợp bị từ chối visa Nhật Bản phải xử lý thế nào?

Trường hợp bị từ chối visa sẽ không thể nộp tiếp hồ sơ xin visa với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không cung cấp lý do bị từ chối.

Những tiêu chuẩn được xét duyệt visa là gì?

Về nguyễn tắc visa được cấp trong trường hợp người xin cấp visa đạt được tất cả các điều kiện dưới đây  và được nhận định rằng việc cấp visa hoàn toàn phù hợp.

– Người xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở về nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lai nước đang lưu trú.

– Hồ sơ trình nộp xin cấp visa phải đúng và chính xác

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa, nhân thân, vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú trong luật quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

Phía Lãnh sự Nhật Bản có giải thích lý do bị từ chối visa hay không?

– Phía lãnh sự sẽ không cung cấp lý do chi tiết của từng trường hợp cụ thể bị từ chối visa, bởi vì những thông đó được những người có ý định nhập cảnh hoặc đưa người nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích không chính đáng sử dụng để trốn tránh xét duyệt, kéo theo lo ngại rằng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và an ninh quốc gia Nhật Bản.

Vì sao cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú nhưng vẫn bị từ chối visa?

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú không phải là giấy đảm bảo cho việc cấp visa. Giấy này được cấp với mục đích nhằm đơn giản hóa , nhanh chóng và hiệu quả thủ tục xét duyệt nhập cảnh rằng hoạt động mà đương đơn tiến hành khi lưu trú ở Nhật Bản không phải là hoạt động giả mạo. Bên cạnh đó còn được bộ trưởng bộ tư pháp chấp nhận là hoạt động phù hợp với tư cách lưu trú ghi trong luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn.

Vì sao bị từ chối visa không nên xin lại ngay?

Về nguyên tắc sau khi bị từ chối visa trong vòng 6 tháng, phía lãnh sự sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin visa với cùng mục đích. Bởi vì sau khi từ chối visa, phía lãnh sự vẫn tiếp nhận hồ sơ thì đương đơn cũng tiếp tục bị từ chối, nếu chưa qua 6 tháng thì tình trạng liên quan đến việc xin visa cũng được cho là không có cải thiện gì.

Những lưu ý về hồ sơ visa lưu trú ngắn hạn

Gần đây, có những trường hợp trong hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình v.v (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.

Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên của một số cơ quan công ty.

Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn trong mục “Về thủ tục visa dành cho người Việt Nam, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được “tạo, lập” bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời – phía bảo lãnh bên Nhật làm. Ngoài ra, những giấy tờ không phản ánh chính xác lịch trình hoạt động sau khi vào Nhật thì không thể giải thích chính xác mục đích nhập cảnh Nhật Bản.

Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xử lý nghiêm khắc những trường hợp xin visa giả mạo bao gồm cả việc trình nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt “Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản” và sẽ từ chối cấp visa. Hơn nữa, cần lưu ý rõ: trường hợp bị từ chối cấp visa sẽ phải chờ sau 6 tháng mới được xin visa cùng mục đích.

Tin liên quan: