Nhật Bản cấp visa điện tử đơn giản hóa quá trình xin visa

Nhu cầu xin visa du lịch Nhật Bản ngày càng tăng, để đáp ứng và có phương pháp đơn giản hơn để giảm tải quá trình xin visa vào những mùa cao điểm, Nhật Bản hệ thống visa điện tử sẽ được áp dụng cho du khách vào năm 2020 nhằm đơn giản hóa quá trình xin cấp thị thực, thắt chặt khâu quản lý nhập cư.

Theo Japantimes dẫn nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho hay, đây là nỗ lực của Chính phủ nước này nhằm hướng tới mục tiêu thu hút 60 triệu du khách quốc tế mỗi năm từ năm 2030.

Hệ thống đăng ký trực tuyến sẽ được áp dụng đầu tiên với khách Trung Quốc xin visa một lần và sau đó sẽ mở rộng sang du khách từ các nước khác. Theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, lượng visa du lịch được cấp cho du khách Trung Quốc chiếm tới 60% trong tổng số visa du lịch được cấp trong năm 2017. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đang có kế hoạch bổ sung thêm các loại visa khác vào hệ thống mới.

Với việc áp dụng hệ thống visa điện tử, quy trình đăng ký sẽ được đơn giản hoá nhằm giảm khối lượng công việc tại các cơ quan ngoại giao và thắt chặt kiểm soát nhập cư. Dự kiến đến Thế Vận hội Tokyo 2020, dữ liệu thị thực sẽ được chia sẻ với các hãng hàng không của nước này. Trong tương lại, khách du lịch có thể đăng ký xin visa trực tuyến thông qua các đại lý du lịch.

Tất nhiên, chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch bổ sung các loại visa khác cho hệ thống mới. Du khách có thể đăng ký visa du lịch trực tuyến thông qua các đại lý du lịch. Visa điện tử được thiết kế nhằm đơn giản hóa quá trình xin visa, giảm khối lượng công việc tại các cơ quan ngoại giao và thắt chặt kiểm soát nhập cư. Dữ liệu visa cũng được chia sẻ với các hãng hàng không.

Cách xin visa du lịch Nhật Bản để thăm bạn

Thông thường, khi bạn muốn sang Nhật Bản với mục đích thăm thân thì bạn phải có visa diện này, bên cạnh đó phía người thân ở Nhật phải chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh cho bạn, diện visa thăm thân sẽ khó hơn các diện còn lại.

Trong trường hợp bạn xin visa du lịch và muốn kết hợp thăm bạn bè thì bạn cần chuẩn bị cụ thể những thông tin sau:

Hiện Chính phủ Nhật Bản cho phép công dân Việt Nam đến Nhật Bản để thăm thân nhân (thân nhân có thể là người Nhật Bản và cũng có thể là công dân nước khác đang cư trú tại Nhật Bản). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các giấy tờ khi xin visa đến Nhật Bản:

– Hộ chiếu còn thời hạn

– Tờ khai xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu, mẫu đơn này bạn có thể vào đây để tải về

– Hình 4.5cm × 4.5cm được chụp trong vòng sáu tháng trở lại (01 tấm)

– Giấy mời (một bản): Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng (mẫu giấy mời có ở đây):

Phải ghi rõ cụ thể tất cả các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động, ví dụ không được ghi chung chung như thăm người quen mà phải ghi rõ quá trình quen biết đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm.

Trường hợp không cần giấy bảo lãnh vẫn cần phải có giấy cư trú (bản ghi toàn bộ các hạng mục, bản gốc được cấp trong vòng ba tháng trở lại).

– Đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản phải có thêm photo hai mặt thẻ cư trú và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú).

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (người quen). Thông thường các tài liệu như ảnh chụp chung và/hoặc thư từ/email và bảng kê chi tiết các cuộc gọi quốc tế (gọi cho người quen) cũng là một tài liệu để chứng minh mối quan hệ quen biết.

– Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi. Nếu bạn là người chi trả cho chuyến đi thì bạn cần phải chứng minh vấn đề này bằng các tài liệu như: giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp và/hoặc giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

Trường hợp người quen của bạn ở Nhật Bản sẽ là người bảo lãnh và chi trả cho toàn bộ chuyến đi của bạn thì người ở Nhật Bản cần các giấy tờ:

– Giấy chứng nhận bảo lãnh, giấy này có thể tải về ở đây;

– Chứng minh khả năng tài chính bằng các tài liệu như: giấy chứng nhận thu nhập; giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng; bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (bản sao); giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

– Phiếu công dân (bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình). Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài (không phải người Nhật) thì xuất trình giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài và copy hộ chiếu thay cho phiếu công dân.

Chính sách visa Nhật Bản thay đổi liên tục, nếu bạn có vướng mắc điều gì, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho Á Châu. Tư vấn trực tiếp qua hotline 028.77777.888.

Tin liên quan: