Vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Đài Loan

Việc xét duyệt hồ sơ xin visa Đài Loan ngày trở nên khó hơn, và nhiều đương đơn thường chủ quán dẫn đến mắc một vài lỗi nhỏ thì hồ sơ của bạn cũng sẽ không đạt yêu cầu. Song song với việc xin visa giấy thông thường, Đài Loan còn có cả hình thức xin visa online, với những trường hợp hồ sơ đặc biệt. Cùng tìm hiểu những vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Đài Loan.

Sự bất cập khi xin visa du lịch Đài Loan

So với những quốc gia Châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc thì visa Đài Loan sẽ dễ xin hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp visa không đạt mà đương đơn không biết được lý do vì sao. Và thông thường, khi visa không đạt yêu cầu, lãnh sự quán cũng sẽ không trình bày lý do rớt nên đương đơn cũng khó sửa chữa cho lần xin visa tiếp theo của mình. Hiểu được vấn đề đó, Á Châu có bài tổng hợp điểm qua những vấn đề bất cập khi xin visa du lịch Đài Loan dưới đây, để đương đơn có thể phần nào hiểu rõ hơn về tình hình hồ sơ hiện hữu của mình, cũng như phát hiện những khó khăn thường gặp phải khi xin visa du lịch xứ Đài.

– Hộ chiếu trắng: Không có lịch sử du lịch chính là một trong những nguyên do khiến đương đơn bị đánh rớt khi xin visa du lịch Đài Loan. Việc đã từng đi quốc gia nào khác sẽ giúp lãnh sự có thể dễ dàng tin rằng bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến du lịch Đài Loan sắp tới của mình. Nhân viên lãnh sự sẽ đặc biệt chú ý đến lịch sử du lịch của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ rất khó thuyết phục nhân viên lãnh sự về mục đích du lịch của bạn. Vì vậy, hãy đi du lịch ít nhất là các nước Đông Nam Á trước rồi mới nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan nhé, để hồ sơ của bạn được chắc chắn hơn, mang tính thuyết phục cao hơn.

– Không có thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội do làm việc, kinh doanh tự do: Có lẽ đây là phần giấy tờ bắt buộc, khó khăn nhất mà đương đơn khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan cảm thấy khó chịu nhất. Tuy nhiên, đây là yêu cầu của trung tâm tiếp nhận hồ sơ và là điều kiện đảm bảo rằng bạn không cần phải nhờ tới một khoản trợ cấp nào từ chính phủ Đài Loan khi có rủi ro xảy ra khi bạn đang ở tại đất nước của họ. Nếu có thể thì hãy bổ sung sớm, còn nếu không, thì bạn phải có lịch sử du lịch tốt và cần chứng minh tài chính đủ để thuyết phục được nhân viên lãnh sự.

– Không nắm rõ thông tin, quy trình:Do các nguồn thông tin xin visa trên mạng có thể sơ sài hoặc không chính xác nên đối với những người xin visa lần đầu sẽ không biết phải tin vào nguồn thông tin nào. Hoặc những người không biết đến internet mà chỉ nghe qua lời hướng dẫn không đủ rõ ràng của bạn bè cũng khiến cho việc chuẩn bị giấy tờ trở nên thiếu sót, dẫn đến hồ sơ không đạt.

– Áp lực vì từng bị rớt xin visa du lịch Đài Loan: Sẽ không có gì áp lực nếu bạn chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ hợp lệ theo yêu cầu, và thỏa mãn những điều kiện như đã nêu trên, thì chắc chắn việc xin visa lại lần thứ hai của bạn sẽ được đảm bảo với tỷ lệ đậu cao. Hãy mang trong mình tâm thế thật thoải mái, trả lời thành thật những câu hỏi được hỏi tại lãnh sự quán sẽ khiến cho hồ sơ của bạn mang tính thuyết phục tối ưu nhất.

Những vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Đài Loan

Xin visa Đài Loan online

Trước tình hình du lịch Đài Loan trở nên phổ biến và phát triển như hiện nay, 2 năm trước chính phủ Đài Loan đã có quyết định miễn visa Đài Loan cho một số trường hợp cá nhân đặc biệt. Những người nằm trong danh sách được miễn visa sẽ không phải tốn khá nhiều thời gian cho việc xin visa giấy như thông thường, thay vào đó để có thể nhập cảnh, mỗi người chỉ cần điền vào form mẫu có sẵn trên hệ thống internet mà thôi. Hình thức mới này gọi là xin visa Đài Loan online, như một dấu hiệu để chính phủ Đài Loan có thể kiểm soát lượng người du nhập vào đất nước của họ.

Theo quy định của chính phủ Đài Loan từ ngày 1/9/2016, công dân có một trong các giấy tờ dưới đây của một trong các quốc gia Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Schengen châu Âu. (Tức là đã từng đi các nước này hoặc đang sinh sống, làm việc, học tập tại đây) thuộc các nước: Việt Nam, Indonesia, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Lào sẽ được miễn visa.

1. Thẻ cư trú hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc

2. Visa còn hiệu lực (bao gồm cả visa điện tử) hoặc

3. Thẻ cư trú hoặc visa hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây. ( Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra, nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh).

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ một trong những yêu cầu trên, đương đơn cần phải tiến hành xin visa Đài online. Mặc dù việc xin visa Đài online không mất nhiều thời gian chờ đợi, chỉ cần điền thông tin là bạn đã có thể có visa ngay, nhưng nếu không biết cách thì vấn đề xin visa Đài online cũng là điều hết sức khó khăn.

+ Nên chọn ngôn ngữ tiếng Anh để điền vì tiếng Việt bị dịch sai trên website.

+ Đài Loan dùng thứ tự năm – tháng – ngày. Lưu ý để điền đúng thứ tự. Thay vì 26/07/1988 bạn sẽ phải điền 1988/07/26.

+ Khi điền số visa của các nước bạn đã từng đi hợp lệ để được làm visa Đài Loan online nhớ phải điền đúng, nếu bạn điền sai sẽ có thể bị từ chối nhập cảnh.

Tin liên quan: