Điều kiện áp dụng khi xin visa Hàn Quốc theo diện công tác thương mại

Để phục vụ cho các nhu cầu hợp tác làm ăn giữa các công ty ở Hàn Quốc với Việt Nam, và để kiểm soát dễ dàng vấn đề nhập cảnh vào Hàn Quốc, yêu cầu phải có một loại visa giúp các đương đơn được cử đi công tác, giao thương hay ký hợp đồng với đối tác Hàn Quốc đi lại dễ dàng. Khi bạn sang Hàn Quốc với mục đích ký kết hợp đồng bạn nên xin visa Hàn Quốc diện công tác thương mại.

Visa Hàn Quốc diện công tác thương mại là gì?

Visa thương mại Hàn Quốc là một loại giấy tờ được cấp cho cá nhân của các công ty, doanh nghiệp Việt Nam cho phép họ nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích thương mại. Mục đích thương mại là bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Như vậy, loại Visa này được cấp cho cá nhân nhưng cá nhân đó thuộc công ty và được nhập cảnh vào Hàn Quốc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty để sinh lợi nhuận.

Điều kiện xin visa Hàn Quốc diện công tác thương mại

Để được cấp Visa thương mại Hàn Quốc, cá nhân của công ty phải đáp ứng được điều kiện sau đây:

– Thuộc đối tượng được cấp Visa thương mại

– Có thư mời từ phía công ty Hàn Quốc

– Cung cấp đầy đủ giấy tờ theo diện công tác thương mại.

Đối tượng được cấp visa công tác thương mại Hàn Quốc

Những đối tượng được cấp Visa thương mại Hàn Quốc bao gồm các trường hợp sau đây:

– Công ty muốn liên hệ công việc với chi nhánh công ty Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tham gia hoạt động để chuẩn bị thiết lập doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chi nhánh ở nước ngoài.

– Công ty muốn tham gia các hoạt động như ký kết hợp đồng, tìm hiểu thị trường, tư vấn, … với doanh nghiệp Hàn Quốc do các cơ quan nhà nước, tư nhân Hàn Quốc mời.

– Công ty muốn cư trú ngắn hạn với mục đích kinh doanh của công ty nhằm sinh lợi nhuận ngoài những mục đích trên.

Những điều cần biết về visa Hàn Quốc diện công tác thương mại

Nhờ người nộp thay hồ sơ như thế nào?

Theo quy định làm visa Hàn Quốc phải trực tiếp nộp hồ sơ để xin visa. Tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến nộp hồ sơ visa.

– Visa thương mại: Giám đốc hoặc nhân viên công ty.

– Visa du lịch: đại diện hoặc nhân viên công ty du lịch.

– Người được ủy quyền có thể đăng ký thay. Các trường hợp khác, khi đi đăng ký thay sẽ bị từ chối nhận hồ sơ (trừ quan hệ gia đình trực hệ). Khi đi đăng ký thay, người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác và giấy ủy quyền.

– Người chưa thành niên (dưới 17 tuổi): Bố/mẹ nộp thay.

– Nộp thay cho người chưa thành niên và nộp thay cho người trong gia đình trực hệ thì phải xuất trình hồ sơ chứng minh quan hệ gia đình. Trưởng đại diện cơ quan, tổ chức đi đăng ký thay thì không cần giấy ủy quyền.

Mức phí phải nộp khi xin visa

– 30 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày.

– 50 USD nêu xin visa đi một lần trên 90 ngày.

– 60 USD nếu xin visa đi 2 lần liên tiếp trong 6 tháng.

– 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần.

Visa Hàn Quốc nhập cảnh nhiều lần

Đối với loại visa Hàn Quốc nhập cảnh nhiều lần, hiệu lực trong 5 năm, ngoài hồ sơ căn bản, người dân tại 3 thành phố lớn ở VN cần nộp hộ khẩu gốc và bản photo.

Trường hợp người xin visa không có hộ khẩu thuộc 3 thành phố được thí điểm nhưng có sổ tạm trú thì vẫn có thể được xét duyệt. Tuy không phải chứng minh tài chính như một số đối tượng có thể được yêu cầu chứng minh thêm nghề nghiệp, do đó các cá nhân xin cấp visa nên chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng minh nghề nghiệp.

Những đối tượng tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh…

Với loại visa nhiều lần với mục đích du lịch ngắn hạn có hiệu lực là 10 năm, Chính phủ Hàn Quốc áp dụng cho các nhóm đối tượng khác nhau và có những yêu cầu riêng.

– Những người làm ngành nghề chuyên môn như bác sĩ, luật sư, giáo sư đại học…hồ sơ phải nộp gồm giấy chứng nhận chuyên môn, ngành nghề (bản gốc và bản photo ) và hồ sơ cơ bản xin visa.

– Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, nhà nước: Doanh nghiệp tư nhân phải chứng nhận được số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Hồ sơ nộp gồm hồ sơ xác nhận của cơ quan chức năng và hồ sơ cơ bản xin visa.

– Người học Đại học bốn năm ở Hàn Quốc (gồm đã tốt nghiệp) hoặc trình độ trên thạc sĩ ở nước ngoài, hồ sơ phải nộp gồm bằng tốt nghiệp bản gốc và bản sao; hồ sơ cơ bản.Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày sau khi nhập cảnh.

Lưu ý khi xin visa Hàn Quốc diện công tác thương mại

– Không cấp visa thương mại ngắn hạn cho mục đích học tập, đào tạo, giáo dục mang tính chất truyền đạt kỹ năng, kỹ thuật để áp dụng nghiệp vụ nơi sản xuất

– Trường hợp này phải xin xác nhận cấp visa đào tạo kỹ thuật từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc

– Nếu nơi sinh trong hộ chiếu và hộ khẩu thường trú thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc phải nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội .

– Nếu nơi sinh trong hộ chiếu thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc được nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc cần bổ sung thêm một trong những giấy tờ sau :

+ Hộ khẩu thường trú thuộc trong khu vực từ Quảng Nam trở vào các tỉnh phía Nam(dịch tiếng Anh/Hàn và công chứng tư pháp)

+ Sổ tạm trú + hợp đồng lao động trong trường hợp đang làm việc dài hạn từ khu vực Quảng Nam trở vào.(dịch và công chứng tư pháp)

Tin liên quan: