Hộ chiếu bị mất, hết hạn hoặc hư hỏng thì phải làm sao?

Để xin visa đi nước ngoài, yêu cầu thủ tục đầu tiên bạn phải có là hộ chiếu. Tuy nhiên, mọi người thường hay lơ là về vấn đề bảo quản hộ chiếu. Vậy nếu hộ chiếu bị mất, hết hạn hoặc hư hỏng thì phải làm sao?

Nếu bạn muốn đi nước ngoài gấp nhưng hộ chiếu lại bị hết hạn hoặc hỏng thì bạn sẽ không đủ thủ tục để nhập cảnh. Vì vậy bạn phải làm lại hộ chiếu ngay. Thủ tục như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Trường hợp 1: Hộ chiếu bị hết hạn

Để xin cấp lại hộ chiếu trong trường hợp này các bạn cần phải làm như sau:

1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu như sau

 • Điền vào tờ khai – mẫu xin cấp hộ chiếu.
 • 4 ảnh thẻ 4×6 mới chụp trong vòng 3 tháng, phông trắng.
 • Bản gốc chứng minh thư nhân dân + sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Trong trường hợp này, tờ khai không cần có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn,…và bạn phải nộp lại hộ chiếu đã hết hạn

2. Nơi nộp hồ sơ

 • Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

3. Thời gian làm hộ chiếu

 • Trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.

4. Nơi trả hộ chiếu

 • Bộ phận trả kết quả của phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh.
 • Trả hộ chiếu tất cả các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày nghỉ lễ.

5. Phí xin cấp lại hộ chiếu hết hạn: 200 nghìn đồng.

Trường hợp 2: Hộ chiếu bị mất

Khi phát hiện bị mất hộ chiếu, bạn phải có trách nhiệm:

 • Nếu hộ chiếu bị mất tại Việt Nam, trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm mất hộ chiếu, bạn phải nộp Đơn trình báo về việc mất hộ chiếu phổ thông trong nước có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất lên Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc thường trú.
 • Nếu bạn đánh mất hộ chiếu tại nước ngoài thì phải làm Đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài hoặc mất giấy thông hành ngay cho cơ quan có thẩm quyền của nước đó và cả cơ quan đại diện của nước ta gần nhất tại đó ( Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao khác của Việt Nam ở nước ngoài)
 • Trong đơn trình báo, bạn cần ghi rõ các thông tin sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số hộ chiếu, ngày cấp, đơn vị cấp, thời gian, địa điểm và lý do bị mất hộ chiếu.

Sau đó, nếu không thể tìm lại được hộ chiếu, bạn phải xin cấp hộ chiếu mới, thủ tục như trường hợp cấp lại hộ chiếu hết hạn, nhưng tờ khai phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trường hợp 3: Hộ chiếu bị hư hỏng

Hồ sơ, thủ tục giống như trường hợp hộ chiếu bị hết hạn nhưng tờ khai phải có xác nhận của công an xã, phường,… nơi đăng ký thường trú.

Trên đây là những hướng xử lý để các bạn có thể tham khảo, cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ Á Châu theo hotline 028.77777.888 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp và cụ thể về trường hợp của bạn nhé.

Tin liên quan: