Rút ngắn thời gian lưu trú của visa Đài Loan, nỗi lo cho người Việt

Kể từ ngày 01/08/2018, sau khi chính sách xin visa và nhập cảnh Đài Loan được cập nhật mới, điều này đã gây không ít khó khăn cho những đương đơn đang và chuẩn bị xin visa Đài Loan. Điều được quan tâm nhất trong vấn đề này là việc rút ngắn thời gian lưu trú của visa Đài Loan, nỗi lo cho người Việt.

Quy định rút ngắn thời gian của visa Đài Loan

Từ đầu tháng 8/2018, Đài Loan rút ngắn thời gian miễn thị thực cho người Việt từ 30 ngày xuống còn 14 ngày. Những người được miễn thị thực là người đã có thị thực (gồm cả thẻ cư trú dài hạn) còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của một số nước phát triển và của lãnh thổ này

Rút ngắn thời gian lưu trú của visa Đài Loan, nỗi lo cho người Việt2

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, chính sách mới này áp dụng cho công dân Việt Nam và công dân 5 nước trong khu vực gồm Ấn Độ, Indonesia, Myanamar, Campuchia và Lào. Cụ thể, công dân những nước này nếu có thị thực (gồm thẻ cư trú dài hạn) còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, EU, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ được miễn xin thị thực nhập cảnh vào lãnh thổ này với thời gian lưu trú 14 ngày.

Những người muốn xin miễn thị thực cần truy cập vào trang web của Cục Di dân Đài Loan để điền các dữ liệu cá nhân. Sau đó, trang web sẽ xét duyệt tự động và cấp chứng nhận ngay lập tức. Du khách chỉ cần in giấy chứng nhận này và xuất trình là có thể lên máy bay và nhập cảnh vào Đài Loan.

Trường hợp đăng ký thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận đồng nghĩa với việc khách không phù hợp với điều kiện miễn thị thực và phải đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin thị thực nếu vẫn muốn nhập cảnh vào lãnh thổ này.

Tuy nhiên, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cũng lưu ý, với trường hợp du khách đã có thị thực Đài Loan nhưng làm thị thực theo dạng du lịch đoàn do các công ty du lịch Việt Nam được phía Đài Loan chỉ định thực hiện thì lần sau đến đây cũng sẽ không được miễn thị thực theo quy định trên.

Những trường hợp nào khó xin visa Đài Loan

Rút ngắn thời gian lưu trú của visa Đài Loan, nỗi lo cho người Việt3

– Hộ chiếu trắng: Đây là vấn đề thường gặp khiến bạn bị rớt khi xin visa Đài Loan. Nhân viên lãnh sự sẽ đặc biệt chú ý đến lịch sử du lịch của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ rất khó thuyết phục nhân viên lãnh sự về mục đích du lịch của bạn. Vì vậy, hãy đi du lịch ít nhất là các nước Đông Nam Á trước rồi mới nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan.

– Không có thẻ bảo hiểm y tế do làm việc, kinh doanh tự do. Đây là yêu cầu của trung tâm tiếp nhận hồ sơ và là điều kiện đảm bảo rằng bạn không cần phải nhờ tới một khoản trợ cấp nào từ chính phủ Đài Loan khi có rủi ro xảy ra khi bạn đang ở tại đất nước của họ. Nếu có thể thì hãy bổ sung sớm, còn nếu không, thì bạn phải có lịch sử du lịch tốt và cần chứng minh tài chính đủ để thuyết phục được nhân viên lãnh sự.

– Không nắm rõ thông tin, quy trình: do các nguồn thông tin xin visa trên mạng có thể sơ sài hoặc không chính xác nên đối với những người xin visa lần đầu sẽ không biết phải tin vào nguồn thông tin nào.

– Đã từng đi XKLĐ: Trước đây, dù là bạn đã từng đi lao động Đài Loan về nước, nếu muốn sang lại đi du lịch hay thăm người thân, điều này hoàn toàn có thể. Thế nhưng, thời gian trở lại đây, trường hợp này rất khó xin visa.

Trên đây là một số thông tin quan trọng bạn cần nắm sau khi chính sách visa Đài Loan được cập nhật. Ngoài ra, nếu có vấn đề thắc mắc về visa, bạn có thể liên hệ hotline 028.77777.888 để được tư vấn trực tiếp.