Sau khi vượt biên có được quay về Việt Nam hay không?

Trước đây có rất nhiều người Việt biên trái phép ra khỏi biên giới. Nhất là khoảng năm 1975, sau này thì rải rảc sang các nước láng giềng, lân cận trong khu vực. Cũng có những  trường hợp bị bán hay đưa qua biên giới kiểu như bị bắt cóc hay bán đi mà không thể chứng minh được. Vậy những trường hợp này được quay về Việt Nam hay có bị phạt gì hay không?

Đối với các trường hợp vượt biên đã lâu và nhập quốc tịch ở nước ngoài thì vẫn có thể quay về Việt Nam và phải xin visa nếu như nước sở tại không nằm trong diện được miễn visa. Nếu người vượt biên ra nước ngoài từng phạm pháp ở Việt Nam hoặc có những hành động nói xấu, xuyên tạc nhà nước Việt Nam thì sẽ bị áp dụng cấm nhập cảnh vào Việt Nam hoặc nếu vi phạm tội nghiệm trọng sẽ bị truy nã và xử theo luật quốc tế.

Còn nếu đơn thuần vượt biên và chưa có quốc tịch nước nào khác thì khi quay lại Việt Nam sẽ bị phạt hành chính.

Căn cứ tại Điểm a Khoản 3 Điều 17Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định: phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi:qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

Và tại Điểm b Khoản 1 Điều 67 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã là phạt tiền đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội.

Như vậy bạn vẫn được quay về Việt Nam và sẽ phải nộp phạt 4 triệu nhé cho hành động “không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”.