Sở hữu thẻ Apec thì có phải xin visa Úc hay không?

Một trong những tiện ích tuyệt vời của thẻ Apec là giúp doanh nhân không phải xin thị thực khi đi công tác những nước Apec. Vậy có phải nước nào trong khối Apec cũng được miễn visa? Úc có nằm trong danh sách này hay không?

Câu hỏi: Tôi đang sở hữu thẻ Apec. Nghe nói có thẻ này khi đến các nước trong khối Apec đều được miễn visa có đúng không? Vậy giả dụ tôi muốn đi Úc chơi thì không phải xin visa nữa có đúng không? (Minh Phúc – Gia Lai)

Trả lời:

Chào bạn Minh Phúc,

Thẻ Apec hay còn gọi với tên khác là thẻ ABTC, là loại thẻ được các doanh nhân dùng để đi lại trong khối Apec. Thông thường, thời hạn của thẻ có giá trị 5 năm, cho phép người sở hữu nó được nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú tùy thuộc vào quy định của các nước trong khối.

Tuy nhiên không phải ai sở hữu thẻ Apec cũng đi được hết các nước trong khối. Lý do là Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ gửi công văn đến cơ quan đại diện ngoại giao của các nước để tiến hành xin xác nhận đồng ý của từng nước đối với doanh nhận được xem xét. Những nước có công văn xác nhận đồng ý miễn visa bằng thẻ Apec cho doanh nhân đó sẽ được Cục Xuất nhập cảnh cập nhật và ghi vào thẻ Apec đối với doanh nhân đó. Như thế có nghĩa là thẻ Apec của các doanh nhân có thể có số nước được cấp khác nhau.

Như vậy nếu bạn có thẻ Apec với mặt sau có ký hiệu AUS thì bạn có thể dùng nó để nhập cảnh Úc với thời gian lên đến 90 ngày, còn nếu không có ký hiệu đó thì bạn vẫn phải tiến hành xin visa như bình thường.

Câu hỏi của bạn muốn dùng thẻ Apec sang Úc không phải vì mục đích công tác có được không? Chúng tôi xin trả lời là được nếu mục đích đến Úc của bạn là ngắn hạn và không thường xuyên. Bạn cũng lưu ý một điều rằng nếu không dùng thẻ này cho việc công tác thì không được sử dụng quầy làm thủ tục và lối đi ưu tiên cho các doanh nhân Apec tại các sân bay của Úc.

Nếu bạn còn bất kỳ khó khăn hay rắc rối gì liên quan đến việc xin visa Úc, vui lòng liên hệ hotline 028.77777.888 để được chuyên viên của Á Châu tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan: