Nếu bị yêu cầu viết thư giải trình khi xin visa Úc thì làm như thế nào?

Đi xin visa rất là khó nếu bạn không nắm rõ quy trình, thủ tục. Lúc đó khả năng rơi vào trường hợp  bị từ chối hồ sơ hoặc rớt visa sẽ cao gấp bội. Ngoài 2 trường hợp vừa nêu trên, bạn vẫn có thể bị yêu cầu viết thư giải trình về hồ sơ của mình. Vậy lúc đó sẽ làm như thế nào?

Thư giải trình khi xin visa là như thế nào? Ảnh hưởng như thế nào đến quy trình xin visa của bạn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ và họ sẽ có nhiều cách khác nhau để kiểm tra thông tin bạn cung cấp và yêu cầu viết thư giải trình là một trong số đó. Trong thời gian xét duyệt hồ sơ, nếu bộ di trú nhận được thông tin xấu về hồ sơ của bạn thì họ sẽ yêu cầu bạn giải trình về thông tin mà họ nhận được là có đúng sự thật hay không.

Ví dụ: Có ai đó báo với Bộ di trú rằng chủ bảo lãnh lao động nhận tiền để bảo lãnh nhân viên ở lại, hoặc một số trường hợp bộ di trú biết rằng 2 người ghép hồ sơ chung visa 457 hoặc 189 để ở lại theo diện phụ thuộc. Cũng có rất nhiều trường hợp nhiều visa vợ chồng bị người khác hại và báo tin xấu lên bộ di trú về mối quan hệ …

Với những trường hợp như thế này, bộ di trú sẽ viết một lá đơn yêu cầu bạn giải trình về những thông tin xấu mà họ nhận được qua lời tố cáo của một số người khác về hồ sơ visa của bạn. Bộ di trú muốn biết rằng thông tin đó là xác thực hay không xác thực từ lời trình bày của bạn. Yêu cầu giải trình này có thể được thực hiện qua email, qua điện thoại hoặc đôi khi bạn cần phải đến gặp trực tiếp nhân viên của bộ di trú tại sở di trú để trả lời chất vấn về vấn đề này.

* Phải làm gì khi Bộ Di trú yêu cầu giải trình khi xin visa Úc?

Bạn cần phải đọc kỹ nội dung mà bộ di trú Úc yêu cầu bạn giải trình trong lá thư mà bộ di trú gửi cho bạn. Bạn cần giải thích được thông tin mà bộ di trú nhận được là sai, không đúng với sự thật, vì nếu bạn đồng ý là đúng thì bộ di trú sẽ từ chối hồ sơ visa của bạn. Để phản bác lại thông tin đó, bạn cần có bằng chứng phù hợp và mang tính xác thực cao để thuyết phục bộ di trú.

Nếu bị yêu cầu viết thư giải trình khi xin visa Úc thì làm như thế nào?

Đây là việc nghe tưởng chừng dễ, nhưng thật ra lại rất khó. Vì sao khó? Bạn cần phải am hiểu luật di trú để bạn đưa ra lập luận rằng bạn không phạm vào luật nào, hay bạn đáp ứng được yêu cầu nào để xin visa. Bạn cũng cần biết cách sắp xếp các bằng chứng liên quan sao cho hợp lý và mang tính thuyết phục để chứng minh rằng thông tin của người nào đó nói cho bộ di trú là sai.

Đừng nghĩ visa chưa bị từ chối, chưa cần ra tòa thì chưa có sao, vì thế tự mình viết thư trả lời nhưng rất sơ sài trong việc giải trình các yêu cầu này, thiếu bằng chứng thuyết phục, dẫn đến việc visa bị từ chối thật sự. Bạn cần phải hết sức tỉ mỉ và trả lời một cách đầy đủ, thuyết phục để bộ di trú không từ chối visa của bạn.

* Thông báo về ý định hủy visa và yêu cầu thư giải trình (Notice of Intention to Consider Cancellation).

Trước khi bộ di trú hủy visa của bạn, họ sẽ gửi một lá thư cho bạn để bạn có cơ hội trình bày về việc tại sao họ không nên hủy visa của bạn.

Nếu bị yêu cầu viết thư giải trình khi xin visa Úc thì làm như thế nào?

Thường thì những người vi phạm điều kiện quy định trên visa, ví dụ như du học sinh Úc mà không đi học, visa du lịch Úc rồi bỏ trốn đi làm trái phép, visa lao động Úc không đi làm cho chủ, vợ chồng không ở chung…v…v thì visa của họ sẽ bị hủy. Nhưng bộ di trú vẫn cho cơ hội để trình bày là tại sao bộ di trú không nên hủy visa của họ.

* Cần phải giải quyết việc bị bộ di trú hủy visa này ra sao?

Nếu bị yêu cầu viết thư giải trình khi xin visa Úc thì làm như thế nào?

Cũng như đã trình bày ở trên, để bộ di trú xem xét lại và không hủy visa, thì bạn cần phải chứng minh được rằng bạn tuân thủ các điều kiện, cũng như không phạm vào bất cứ luật nào để dẫn đến việc visa của bạn phải bị hủy. Bạn phải đưa ra được bằng chứng thuyết phục. Ví dụ bạn đi học nhưng bộ di trú ghi trong thư là bạn không đi học, thì bạn có thể đưa ra bằng chứng để chứng minh được rằng bạn có đi học, bạn học đúng với visa của bạn…v…v… Nếu bạn không am hiểu luật, bạn có thể tìm đại diện di trú nào đó để giúp bạn trình bày phần này thật rõ rang và chính xác như yêu cầu của luật di trú đưa ra.

Lưu ý: Có một điều cần lưu ý rằng, bạn chỉ có 28 ngày để trả lời bộ di trú. Vậy nên bạn cần trả lời trong thời gian cho phép, nếu quá hạn, bộ di trú sẽ từ chối hoặc hủy visa của bạn mà không cần thông báo thêm lời nào nữa.

Việc bị hủy visa rất nhiêm trọng, vì một khi visa bị hủy, bạn sẽ bị cấm 3 năm không được vào nước Úc, hoặc bạn chỉ được nộp một số visa nhất định. Và phải về nước để chờ nộp visa trừ khi bạn có lý do chính đáng. Chính vì vậy, Á Châu mong rằng sự hỗ trợ của Á Châu trong việc xin visa Úc sẽ giúp bạn tránh rơi vào những trường hợp xấu và xin visa Úc thành công hơn. Nếu bạn có bất kì khó khăn nào đừng ngần ngại liên hệ với Á Châu theo số điện thoại 0961.921.924 để có thể hoàn tất hồ sơ nhanh chóng.

Tin liên quan: